Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 03:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:18, Chủ Nhật, 27/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm soát chất lượng hàng Tết

(ANTV) - Tết đến, xuân về thường là dịp hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng buôn lậu tràn ra thị trường. Hiện tượng này đã trở thành  vấn nạn nhức nhối của  xã hội. Chính vì vậy, các biện pháp kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, kinh doanh các loại hàng hóa vi phạm pháp luật, nhất là các mặt hàng tiêu dùng có sức mua cao trong dịp Tết đang là thách thức được đặt ra cho các cơ quan quản lý.

Cơ sở sản xuấthành tỏi khô, khoai tây sấy của gia đình ông Nguyễn Bá Cường ở xã Nam Trung, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, các sản phẩm chưa kịp tung ra thị trường trong mùa Tết  thì mới đây, đã bị Phòng cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy hải sản bắt giữ bởi hàng kém chất lượng, không đủ điều kiện  bảo quản, đang bị thối rữa.

Theo số liệu của Bộ Tài chính, 10 tháng đầu năm 2016 đã có gần 88000 vụ vi phạm hàng giả, hàng nhái, gần 12000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại bị bắt giữ trên địa bàn cả nước. Đặc biệt, con số này dự báo sẽ còn tăng cao trong 2 tháng cuối năm 2016  khi Tết cận kề.

Có thể thấy, mặt hàng nào đem lại lợi nhuận là có hàng giả, hàng kém chất lượng, buôn lậu, gian lận thương mại. Đặc biệt rượu, bia, bánh mứt kẹo là các sản phẩm được làm giả rất nhiều trong dịp lễ Tết cuối năm. Ngoài ra còn nhiều mặt hàng khác cũng trong tình trạng tương tự như quần áo, mỹ phẩm, thực phẩm. Thực trạng này  đang có nguy cơ phá hủy nền kinh tế.

Ông Nguyễn Dương Thái- Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết: "Gian lận thương mại ngày càng gia tăng với thủ đoạn tinh vi, phức tạp thì hải quan trong chỉ đạo chung của Ban 389 và chỉ đạo trực tiếp của Bộ Tài chính thì đã đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trước hết là trên những địa bàn mà hải quan giữ vai trò chủ trì, địa bàn hoạt động hải quan thì hải quan huy động cả lực lượng kiểm tra trong khâu thông quan, tức là lực lượng thông quan cũng tham gia và cùng với lực lượng chống buôn lậu chuyên trách từ Cục chống buôn lậu đến các đội chống buôn lậu ở các Cục hải quan địa phương."

Để kiểm soát tốt hàng tết, đem lại niềm tin cho doanh nghiệp và người tiêu dùng, rất cần sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan quản lý như hải quan, lực lượng quản lý thị trường, công an, các hiệp hội để từ đó làm lành mạnh, trong sạch thị trường.

Bà Trần Thị Phương Lan- Phó Giám đốc Sở Công Thương  Hà Nội cho biết: "Để tổ chức kiểm tra trong dịp Tết, Ban chỉ đạo 389 của thành phố cũng đã xây dựng kế hoạch và tổ chức hai đoàn để đi kiểm tra. Ngoài ra Chi cục quản lý thị trường cũng đã xây dựng kế hoạch kiểm tra Tết trong bốn lĩnh vực về chống hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm về chất lượng, vi phạm về nhãn mác, vi phạm về an toàn thực phẩm. Phải nói rằng tất cả các cơ quan ban ngành  của thành phố, các lực lượng chức năng đã đưa ra đầy đủ các kế hoạch để kiểm tra, kiểm soát dịp Tết này để đảm bảo hàng hoá rõ nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo an toàn cho người dân."

Câu chuyện về hàng lậu, hàng  nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng trong những dịp cuối năm lại  bắt đầu trở nên nóng hơn bao giờ hết. Các giải pháp đẩy lùi vấn nạn này, nếu  được thực hiện một cách mạnh mẽ, quyết liệt, thường xuyên, liên tục thì có lẽ mùa Tết này người tiêu dùng, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý sẽ phần nào bớt đi sự lo lắng, băn khoăn.

BT
Thăm dò khán giả