Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 16:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 4, 30/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm soát chất lượng bánh kẹo của làng nghề

(ANTV) - Thời điểm này đang là cao điểm sản xuất tại các làng nghề bánh kẹo truyền thống. Nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm về vệ sinh ATTP đối với mặt hàng bánh kẹo, thực phẩm Tết, các cơ quan chức năng đang tăng cường lực lượng, tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất và kiên quyết xử lý nếu phát hiện vi phạm. 

Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội – địa bàn tập trung các làng nghề sản xuất bánh kẹo, thực phẩm truyền thống lâu năm. Với hơn 300 cơ sở sản xuất, chủ yếu là quy mô hộ gia đình hoặc cơ sở tư nhân, kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh kẹo Bảo Minh, xã La Phù, huyện Hoài Đức. Đoàn kiểm tra đánh giá, đây là một trong những cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện.
 
Ông Tô Sơn Hồng - Đội trưởng Đội QLTT số 24, Chi cục QLTT Hà Nội cho biết: Chúng tôi đánh giá năm nay tình hình có nhiều khả quan. Thực trạng các cơ sở sản xuất cơ bản nhận thức được các quy định về vệ sinh ATTP, nâng cao đầu tư dây chuyền công nghệ, đảm bảo nguyên liệu đầu vào, nhãn hàng hóa theo quy định pháp luật.
 
Ông Tạ Văn Lợi - Giám đốc Công ty bánh kẹo Bảo Minh, xã La Phù, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội nói: Quan trọng nhất là nguyên liệu đầu vào. Chúng tôi nhập nguyên liệu ở những nhà cung cấp có uy tín. Có đầy đủ hóa đơn chứng từ và các nguyên liệu ngon.
 
Tuy nhiên, cũng theo đoàn kiểm tra, do đặc thù sản xuất theo mùa vụ, nên một số cơ sở khi thuê nhân công vào sản xuất đã không tập huấn đầy đủ các kiến thức về vệ sinh ATTP và khám sức khỏe đúng theo quy định. Không những vậy, môt số doanh nghiệp do phát sinh thị trường, đã đưa vào sản xuất thử nghiệm một số nhãn hiệu bánh kẹo khi chưa xác nhận công bố hợp quy.
 
Những trường hợp này đã bị lực lượng chức năng xử lý và đình chỉ theo quy định, yêu cầu doanh nghiệp chỉ được lưu thông hàng hóa khi đã có công bố hợp chuẩn, hợp quy. Từ đầu năm đến nay, lực lượng quản lý thị trường trên địa bàn huyện Hoài Đức đã kiểm tra, xử lý 45 vụ vi phạm liên quan đến vệ sinh ATTP, xử phạt gần 400 triệu đồng.
 
Ông Tô Sơn Hồng - Đội trưởng Đội QLTT số 24, Chi cục QLTT Hà Nội cho biết: Giai đoạn sát tết như thế này, chúng tôi  tăng cường công tác kiểm tra phát hiện các vi phạm. Nhưng quan trọng hơn là phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, lực lượng công an phát hiện các cơ sở sản xuất trái phép trong khu dân cư.
 
Hiện nay tại các làng nghề truyền thống, các cơ sở sản xuất đang có xu hướng mở rộng, nâng cấp quy mô, đầu tư máy móc hiện đại. Đây là một yếu tố thuận lợi để điều kiện nhà xưởng, sản xuất được cải thiện, đảm bảo các quy định về vệ sinh ATTP và chất lượng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng.
 
Các cơ quan chức năng trên địa bàn HN sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra tại tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm, phát hiện kịp thời vi phạm và xử lý nghiêm, đặc biệt là với người đứng đầu cở sở sản xuất.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả