Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 08:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:09, Thứ 2, 09/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Trung thu ở Thái Nguyên

(ANTV) - Để phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe của cộng đồng, nhất là dịp Tết Trung thu, Công an tỉnh Thái Nguyên đã tăng cường kiểm tra các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Số nội tạng động vật (gồm mật và gan lợn) đã bốc mùi, có khối lượng gần 15 tấn vừa bị Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thái Nguyên phát hiện, thu giữ tại Công ty TNHH sản xuất dịch vụ thương mại Nguyệt Thắng (xã Đông Cao, thị xã Phổ Yên). Tại thời điểm kiểm tra, doanh nghiệp không xuất trình được các thủ tục, giấy tờ có liên quan đến số hàng hóa trên. Đáng chú ý, địa điểm phát hiện số nội tạng trên là nơi đang xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Từ năm 2018 đến nay, Công an tỉnh đã phát hiện, lập hồ sơ hơn 30 vụ vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, xử phạt hành chính hơn 100 triệu đồng thu nộp ngân sách Nhà nước.
 
Thượng tá Nguyễn Hùng Thanh, Trưởng Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Ở Thái Nguyên công tác chế biến, sản xuất thực phẩm không nhiều, chủ yếu là tiếp nhận, vận chuyển tiêu thụ ở địa bàn giáp ranh như thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận đem đến, khiến công tác xử lý, phát hiện, phòng ngừa đấu tranh gặp khó khăn nhất định.
 
Vào thời điểm gần Tết Trung thu 2019, khi việc mua sắm các mặt hàng thực phẩm trên thị trường của người tiêu dùng tăng cao thì các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm thường hoạt động phức tạp, gia tăng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã huy động lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh các mặt hàng bánh, kẹo, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng liên quan đến các hành vi tàng trữ, vận chuyển các loại thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cửa hàng, siêu thị trên địa bàn. 
 
Bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng chức năng thì mỗi người dân cần trở thành người tiêu dùng thông minh để lựa chọn những thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm cho bản thân và gia đình. Đồng thời tích cực tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm tới cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời, chung tay vì một cộng đồng an toàn và lành mạnh./.
BT
Thăm dò khán giả