Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 14:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 4, 27/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm dịch động vật - Giấy tờ thật, kiểm dịch giả

(ANTV) -Tại tỉnh Phú Thọ, đang có hiện tượng, giấy tờ kiểm dịch động vật, trong đó chủ yếu là mặt hàng lợn thịt được mua bán công khai. Đáng chú ý, đây có thể là giấy tờ thật nhưng không cần phải qua bất cứ quy trình kiểm dịch nào để được cấp. Nếu người mua có nhu cầu, chỉ cần gọi điện, đưa tiền là có giấy. Hệ lụy là lợn chết, lợn bệnh cũng có thể vượt qua các trạm kiểm dịch để dễ dàng tiêu thụ trên thị trường.

 
Trong vai người lái lợn, phóng viên có mặt tại huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ. Qua một vài cuộc điện thoại giới thiệu của dân lái lợn, người bán giấy tờ kiểm dịch đồng ý bán giấy, nhưng yêu cầu giao dịch tại khu vực nhà riêng.
 
Theo thông thường, để có được bộ hồ sơ kiểm dịch này, bao gồm: giấy xác nhận kiểm dịch của thú y, giấy nộp thuế, kẹp chì lô hàng phải qua kiểm tra thực tế, có cán bộ thú y xác nhận.
 
Tuy nhiên, mọi quy trình như người thương lái này vừa cho biết sẽ trở nên không cần thiết nếu có “tấm bùa hộ mệnh” là bộ hồ sơ này trên tay. Chỉ mất 600 ngàn đồng, khoảng 50 con lợn không biết chất lượng thế nào, có dịch bệnh không? Có ốm chết không? Sẽ coi như được xác nhận đã kiểm dịch. Miễn là khách hàng làm đúng theo lời dặn của người bán hồ sơ kiểm dịch.
 
Trong bộ hồ sơ mà phóng viên mua được, mọi thông tin mà người mua cung cấp cho người bán hoàn toàn là giả mạo. Không hề có xe vận chuyển lợn, cũng không có tên chủ lô hàng nào là Phạm Đức Toàn nhưng người bán hồ sơ kiểm dịch không hề thắc mắc.
 
Khó có thể hình dung nổi hậu quả của việc làm này bởi không ai biết đã có bao nhiêu con lợn không đủ chất lượng về VSATP đã vượt qua các trạm kiểm dịch để được tiêu thụ vào thị trường.
Thăm dò khán giả