Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 23:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:00, Thứ 7, 01/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khuyến khích người kinh doanh qua mạng tự giác nộp thuế

(ANTV) - Sau TP Hồ Chí Minh, nhiều người kinh doanh qua mạng tại Hà Nội đã nhận được tin nhắn của cơ quan thuế yêu cầu phản hồi về việc thực hiện kê khai nộp thuế.  Hiện nay,  cơ quan thuế tập trung hướng dẫn, hỗ trợ và khuyến khích người kinh doanh để họ tự giác thực hiện nghĩa vụ, sau đó mới tính đến các giải pháp khác để tránh thất thu cho ngân sách nhà nước.

Mới đây, chị Trần Ngọc ở quận Hai Bà Trưng đã  nhận được  tin nhắn từ Cục Thuế Hà Nội về việc đăng ký kê khai thuế hoạt động bán hàng qua mạng. Chị cho biết: "Chúng tôi sẽ nộp thuế đầy đủ theo yêu cầu , thực hiện đúng luật quy định mà thôi".

"Thời gian gần đây chúng tôi đã nhận được tin nhắn của cục thuế HN yêu cầu nộp thuế. Chúng tôi cũng chấp hành thôi. Kinh doanh phải đóng thuế là đương nhiên rồi". Anh Trần  Bảo Long (người kinh doanh online) nói.

HN hiện có hơn 13.000 tài khoản Facebook kinh doanh qua mạng với doanh thu trên 100 triệu đồng/năm đã được cơ quan quản lý  yêu cầu nộp thuế. Nếu người kinh doanh có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử ( TMĐT)  nhưng chưa đăng ký thuế sẽ phải phản hồi lại thông tin và thực hiện đăng ký gửi về cơ quan thuế theo quy định. Trường hợp người kinh doanh đã có đăng ký kinh doanh,  đã thực hiện thủ tục đăng ký thuế, được cơ quan thuế cấp mã số thuế cũng phản hồi lại thông tin để Cục Thuế Hà Nội tổng hợp, rà soát.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn- Cục Thương mại điện tử và công nghệ thông tin, Bộ Công thương cho biết: "Tất cả các cá nhân khi tham gia hoạt động thương mại điện tử đều phải chiu sự quản lý  của pháp luật , pháp luật về kinh doanh, pháp luật về thuế. Luật quản lý  thuế 2006 , sửa đổi năm 2012 khẳng định rõ tất cả các thương nhân tham gia hoạt động thương mại điện tử đều phải kê khai nộp thuế".

Để quản lý loại hình kinh doanh trên mạng, người dân  cũng cần hiểu rõ trách nhiệm của mình. Cơ quan thuế tập trung hướng dẫn, hỗ trợ, khuyến khích người kinh doanh đăng ký theo quy định của Luật Quản lý thuế và tự giác thực hiện nghĩa vụ theo quy định. Đồng thời tổ chức quản lý giám sát, đối với trường hợp cố tình không đăng ký thuế sẽ thực hiện các giải pháp theo quy định của pháp luật.

Đề án quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT trên địa bàn HN đã và đang tích cực triển khai. Các cá nhân hoạt động kinh doanh trên mạng cần  hợp tác, chủ động thực hiện đăng ký kê khai thuế để hạn chế những rủi ro pháp lý sau này.

 

BT
Thăm dò khán giả