Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 21:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:39, Thứ 5, 17/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khúc mắc trong thực hiện dự án khu đô thị tại Bắc Giang

(ANTV) - Đền bù, giải phóng mặt bằng luôn là câu chuyện muôn thủa về bài toán lợi ích giữa các bên trước khi thực hiện dự án. Ở nhiều địa phương, khi quyền lợi của người dân được chăm lo thì việc triển khai các dự án được thuận lợi, đem lại lợi ích cho tất cả các bên: Người dân - chính quyền và doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh đó, không ít nơi, khi quyền lợi của người dân bị xem nhẹ đã dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài, gây bất ổn tình hình an ninh trật tự. 

 

Nguồn thu nhập chính của gia đình bà Vũ Thị Hiên chủ yếu trông chờ vào công việc đồng áng. Qua hai giai đoạn thu hồi đất thực hiện dự án Khu đô thị phía Tây thị trấn Vôi, Lạng Giang, Bắc Giang do Công ty Cổ phần Thương mại Tuấn Mai làm chủ đầu tư, nhà bà Hiên trong diện thu hồi khoảng 5 sào ruộng. Đất canh tác không còn được là bao, thế nhưng, đổi lại số tiền được đền bù, theo bà Hiên là một cái giá rẻ mạt so với những gì mà giá trị phần diện tích thu hồi kia mang lại.
 
Còn 2 thửa đất trồng cây ăn quả của gia đình ông Vương Văn An được canh tác nhiều năm nay với tổng diện tích là 260m2 cũng trong diện thu hồi. Tuy nhiên, không hiểu vì sao, theo ông An, số diện tích được nhận đền bù là một con số rất nhỏ, không đúng như thực tế. Mặc dù đã có phản ánh về tình trạng này nhưng gia đình ông vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.
 
Dự án Khu đô thị phía Tây thị trấn Vôi, Lạng Giang với tổng diện tích gần 79ha được thực hiện giải phóng mặt bằng qua nhiều giai đoạn. Giai đoạn đầu của dự án đã hoàn thành nhằm mục đích kinh doanh, thương mại. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng của huyện Lạng Giang trong giai đoạn tiếp, hiện đang vấp phải phản ứng gay gắt từ phía người dân. Điều này khiến dự án đang bị chậm gần 2 năm so với tiến độ đề ra.
 
Theo những người này, ngay từ cách thực hiện việc đền bù, giải phóng mặt bằng đã có những dấu hiệu bất thường.  
 
Bản chất trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng luôn là bài toán về lợi ích. Tuy nhiên, nếu lợi ích các bên có phần chênh lệch thì ắt hẳn việc đòi hỏi quyền lợi tất yếu sẽ xảy ra. Điều này gây ra không ít hệ lụy và khó giải quyết.
 
Vậy câu chuyện “được – mất” trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và việc triển khai dự án Khu đô thị phía Tây thị trấn Vôi, Lạng Giang, Bắc Giang do Công ty Cổ phần Thương mại Tuấn Mai làm chủ đầu tư còn có những bất cập gì?

 

 

 

 

 

 

 

B.T
Thăm dò khán giả