Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 00:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Chủ Nhật, 30/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khuất tất từ các dự án BT tại Quảng Nam

(ANTV) - Từ năm 2012, UBND tỉnh Quảng Nam đã có chủ trương giao các doanh nghiệp xây dựng nhiều tuyến giao thông theo hình thức Xây dựng - Chuyển giao (BT). Thế nhưng, việc đổi hàng trăm héc ta đất chỉ để làm vài km đường, cũng như việc lợi dụng bán đất dự án sai quy định của các doanh nghiệp đang đặt ra nhiều nghi vấn về việc thực hiện các dự án.

Tuyến đường nối ĐT603A với ĐT607. 1,9km, tỉnh Quảng Nam đã phải đổi cho Công ty Bách Đạt 6 dự án đối ứng với tổng diện tích hơn 105ha đất. Thế nhưng, đất giao cho doanh nghiệp đã lâu, còn tuyến đường hiện đã chậm tiến độ hơn 6 tháng, chưa có mét đường nào được thi công hoàn chỉnh, bao gồm cả những khu vực đã được bàn giao mặt bằng sạch.

Báo cáo của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Nam cho thấy, tính tới ngày 5/9/2018, tỉnh Quảng Nam mới chỉ thực hiện giao đất cho Bách Đạt 3 dự án là KĐT 7B, KĐT Sentosa Riverside và Khu dân cư mới An Cư 1. Như vậy 3 dự án còn lại gồm: Hera Complex Riverside, Bách Thành Vinh và 7B mở rộng chưa được giao đất nhưng công ty Bách Đạt An ( công ty con thuộc Bách Đạt Corp) thông qua đơn vị phân phối là công ty Hoàng Nhất Nam đã phân lô, bán nền, huy động vốn trái phép từ nhà đầu tư thứ cấp, có dấu hiệu “lách luật”, làm trái quy định, pháp luật của nhà nước. Không nhà, không đường, thậm chí còn chưa phân lô kẻ vạch – đây là dự án Hera Complex Riverside của Công ty cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư sau gần một năm mở bán. Dù đã thanh toán lên tới 80% giá trị hợp đồng nhưng phải khi mục sở thị tận nơi – nhà đầu tư mới phát hiện ra suất đất đã mua – hóa ra vẫn chỉ là đất ruộng như thế này.

Chị Đinh Kim Chi – Nhà đầu tư Hà Nội cho biết, chi đã đầu tư vào đây đến 2,5 tỷ đồng nhưng cho đến nay, sau nhiều hứa hẹn chị vẫn không nhận được căn nhà đúng như cam kết.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy Công ty cổ phần Bách Đạt An đã qua mặt cả nhiều cấp quản lý nhà nước khi đã thu tiền từ 70-85% giá trị đất và bỏ qua rất nhiều thủ tục pháp lý và quy trình đưa dự án ra kinh doanh theo đúng trình tự pháp luật.

Mặt khác, hiện nay giá đất tại các dự án trên vào khoảng từ 9 tới 11 triệu đồng/m2. Như vậy chủ đầu tư chỉ cần hoàn thiện một dự án thì không những hoàn vốn, mà còn lãi ròng hàng trăm tỉ đồng.

Việc thanh toán dự án BT bằng quỹ đất thực hiện theo nguyên tắc ngang giá, bù trừ chênh lệch giữa giá trị dự án BT và giá trị quỹ đất thanh toán. Trường hợp giá trị quỹ đất thanh toán lớn hơn giá trị dự án thì nhà đầu tư phải nộp phần chênh lệch bằng tiền vào ngân sách nhà nước. Vậy, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam cần rà soát lại tất cả các dự án để nắm tình hình - xử lý những dự  án huy động vốn trái pháp luật - tránh tình trạng thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước./.

 

BT
Thăm dò khán giả