Thứ tư, ngày 18/05/2022 - 20:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:52, Thứ 6, 15/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không khí lạnh kéo dài, nông dân Lý Sơn lo vụ tỏi đông xuân

(ANTV) -  Tại tỉnh Quảng Ngãi, huyện đảo Lý Sơn đang hứng chịu các đợt không khí lạnh cường độ mạnh tràn về, thời tiết khắc nghiệt đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân, nhất là hoạt động sản xuất vụ tỏi đông xuân. Vụ tỏi này nông dân huyện đảo đang phải đối mặt với nguy cơ giảm năng suất, sản lượng vì thời tiết cực đoan.

 

Những ngày qua, mặc dù thời tiết có mưa lạnh nhưng chị Nguyễn Thị Phượng vẫn ra đồng theo dõi và bón phân để tăng sức đề kháng cho hơn 4 sào tỏi của mình. Không khí lạnh kéo dài gần một tháng nay khiến cho cây tỏi của gia đình chị Phượng chậm phát triển và đang có dấu hiệu chết cây con.

Những ruộng tỏi là tài sản có giá trị lớn đối với bà con nông dân Lý Sơn, nên ngay từ đầu vụ bà con nông dân đã chủ động che chắn cho ruộng tỏi để đảm bảo cho cây tỏi sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, không khí lạnh liên tục tăng cường, nhiệt độ xuống thấp, mưa kéo dài khiến một số diện tích tỏi của bà con nông dân có hiện tượng thừa nước, úng rễ, chết thân. Hiện nhiều diện tích tỏi thiếu nắng, thừa nước đang có hiện tượng vàng úa và chết dần cây con.

Vụ tỏi đông xuân Lý Sơn xuống giống gieo trồng trên 320 ha diện tích, trung bình mỗi sào tỏi nông dân phải đầu tư từ 15 – 20 triệu đồng. Đây là vụ tỏi được nông dân huyện đảo đặt nhiều kỳ vọng để gỡ gạc lại vụ hành thất bát do bão số 9 và vụ tỏi niên vụ trước bị thua lỗ do dịch bệnh, thiên tai .

B.T
Thăm dò khán giả