Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 23:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:47, Thứ 2, 19/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không gia hạn gói 30.000 tỉ đồng với doanh nghiệp

(ANTV) - Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ không gia hạn giải ngân tái cấp vốn gói 30.000 tỉ đồng hỗ trợ mua nhà ở xã hội cho nhóm khách hàng doanh nghiệp.

Nguyên nhân là vì nhóm khách hàng doanh nghiệp đã được hưởng lợi nhuận định mức, được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, đất đai… khi xây dựng nhà ở xã hội. Ngoài ra, trong các mục tiêu của chương trình, mục tiêu an sinh xã hội, hỗ trợ người dân cải thiện điều kiện chỗ ở là mục tiêu được ưu tiên hơn.

Hơn nữa, tiến độ giải ngân của nhóm khách hàng doanh nghiệp rất chậm, do dự án chậm tiến độ. Việc gia hạn giải ngân cho các dự án như vậy sẽ tạo tiền lệ không tốt, gây tâm lý trông chờ, ỉ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

NHNN đề nghị thời hạn đến 31/12 là do khi thực hiện việc gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với hợp đồng tín dụng đã ký của nhóm khách hàng cá nhân, cần quy định một thời hạn nhất định để kết thúc việc giải ngân tái cấp vốn vì có thể có trường hợp hợp đồng tín dụng không giải ngân hết số tiền cam kết do khách hàng không còn nhu cầu giải ngân toàn bộ, đã bố trí được một phần từ nguồn khác, hoặc dự án dở dang, kéo dài thủ tục quá lâu...

Cơ quan này cho rằng, với tốc độ giải ngân trong thời gian qua, NHNN xét thấy thời gian gia hạn tái cấp vốn tối đa đến 31/12 là phù hợp.

Đối với các khoản giải ngân sau ngày 31/12 sẽ được giải ngân từ nguồn vốn của ngân hàng thương mại và áp dụng lãi suất theo thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng.

Đối với chương trình tín dụng 30.000 tỷ đồng, NHNN đã quy định lãi suất áp dụng trong năm 2016 là 5%/năm (giảm 1% so với mức lãi suất 6% theo quy định tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN).

Về thời gian áp dụng lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở, thời hạn tối đa 5 năm được áp dụng với khách hàng doanh nghiệp, khách hàng hộ gia đình, cá nhân đầu tư cải tạo hoặc xây dựng mới nhà ở xã hội tính từ thời điểm khách hàng được giải ngân lần đầu tiên, nhưng không vượt quá thời điểm 1/6/2021.

Gói 30.000 tỉ đồng là gói vay hỗ trợ mua nhà ở dành cho người có thu nhập thấp, với lãi suất 5%. Gói hỗ trợ này bắt đầu được triển khai từ ngày 1/6/2013./.

 

BT
Thăm dò khán giả