Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 07:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:35, Thứ 3, 10/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không để tăng giá đột biến hàng hóa thiết yếu

(ANTV) - Mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Sở Công Thương, các đơn vị, triển khai giải pháp duy trì, đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa ổn định cho người dân, không bị đứt gẫy chuỗi cung ứng và xảy ra tình trạng tăng giá đột biến, gây hoang mang trong người dân

Theo đó Sở Công thương TP.HCM đã khẩn trương phối hợp địa phương nghiên cứu giải pháp triển khai phù hợp với đặc thù địa phương, nhu cầu của người dân làm cơ sở tổ chức điểm bán hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm tại mạng lưới chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động hoặc địa điểm, mặt bằng trống tại khu vực lân cận. Đồng thời, thúc đẩy hoạt động bán hàng lưu động, bổ sung bán mặt hàng thực phẩm tươi sống cho những cửa hàng thuộc hệ thống cửa hàng tiện lợi và cập nhật hoạt động bán hàng trực tuyến.

Về phía UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện, UBND TPHCM chỉ đạo thực hiện nghiêm việc tổ chức chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo an toàn và phòng chống dịch COVID-19; trong đó, chính quyền địa phương nghiên cứu, điều chỉnh việc thực hiện "Phiếu mua hàng" một cách hiệu quả, phù hợp với năng lực cung ứng hàng hóa của hệ thống phân phối.

 

Theo Bộ NN-PTNT, trong tháng 7-2021, các doanh nghiệp thủy sản đã xuất khẩu sản phẩm cá tra đạt 70.000 tấn, trị giá 148 triệu USD. Tính chung trong 7 tháng năm 2021, xuất khẩu cá tra đạt hơn 458.000 tấn, trị giá 931 triệu USD.

Trong các thị trường xuất khẩu mặt hàng cá tra từ đầu năm đến nay thì thị trường Mỹ, Mexico, Brazil tăng mạnh nhất, trong khi thị trường EU, ASEAN, Anh giảm so với cùng kỳ năm 2020. Các doanh nghiệp thủy sản ở ĐBSCL cho biết, giá xuất khẩu trung bình của mặt hàng cá tra trong thời gian qua đạt khoảng 2,11 USD/kg, tăng nhẹ so với những tháng đầu năm 2020. Theo dự báo, xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong quý 3-2021 tiếp tục tăng trưởng tốt, do nhu cầu thế giới tăng và nguồn cung cá tra ở ĐBSCL ổn định.

Hiện các doanh nghiệp đang tiếp tục tập trung đẩy mạnh xuất khẩu cá tra sang những thị trường lớn và truyền thống như Mỹ, Trung Quốc, ASEAN. Cùng đó, đẩy mạnh khai thác các thị trường ở khu vực Nam Mỹ và Bắc Mỹ. 

Đồng Nai Hỗ trợ nông dân tiêu thụ thanh long ở TP. Long Khánh 

Hiện nay, Đồng Nai và nhiều tỉnh thành phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid-19, nên việc vận chuyển, tiêu thụ nông sản đang gặp rất nhiều khó khăn. Tại TP Long Khánh, tỉnh Đồng Na,i một số loại trái cây như chôm chôm, thanh long đến thời kỳ thu hoạch nhưng rất ít thương lái đến thu mua. Trước tình hình trên, TP.Long Khánh đã triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản.

Để hỗ trợ tiêu thụ thanh long cho nông dân, lãnh đạo TP Long Khánh đã chỉ đạo Hội nông dân thành phố chủ trì phối hợp các ban ngành đoàn thể có biện pháp kết nối tiêu thụ cho bà con. Sau vài ngày kêu gọi, liên hệ đã giúp nông dân tiêu thụ khoảng 6 tấn trên tổng số khoảng 30 tấn thanh long đang tồn đọng trong các nhà vườn. Với giá thu mua 5000 đồng/1kg.

Hiện TP Long Khánh có khoảng 30ha trồng cây thanh long, chủ yếu tại xã Bảo Quang với sản lượng từ 50 đến 60 tấn/vụ. Hiện nông dân còn hàng chục tấn thanh long đang cần hỗ trợ tiêu thụ. Cùng với trái thanh long, nông dân trồng chôm chôm trên địa bàn TP.Long Khánh cũng đang cần hỗ trợ tiêu thụ khoảng 2 nghìn tấn.

 

BT
Thăm dò khán giả