Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 23:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 4, 30/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không để khan hàng, sốt giá trong dịp Tết nguyên đán

(ANTV) - Bộ Tài chính vừa có Chỉ thị số 02 về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016.

 
Theo đó, Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị trực thuộc tùy theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đã đề ra trong Chỉ thị số 31 ngày 24/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ. 
 
Giám đốc Sở Tài chính các địa phương phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu cho UBND tỉnh tăng cường công tác quản lý, điều hành, bình ổn giá trên địa bàn. Các địa phương theo dõi sát diễn biến cung cầu và giá cả thị trường trước, trong và sau Tết, đặc biệt đối với những hàng hóa, dịch vụ đáp ứng trực tiếp nhu cầu tiêu dùng Tết của người dân trên địa bàn; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, đầu cơ, găm hàng, tung tin thất thiệt gây tăng giá đột biến, cục bộ.
 
Bộ Tài chính cũng yêu cầu Sở Tài chính các địa phương phối hợp với Sở Giao thông vận tải, UBND cấp quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện kê khai giá, niêm yết giá cước và việc thu giá cước theo đúng giá niêm yết, có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lợi dụng lượng hành khách tăng để tăng giá bất hợp lý và công khai tên các đơn vị vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng./.

Hội thảo “ Bảo vệ người tiêu dùng sử dụng thực phẩm chức năng

Thời gian qua, thực trạng" hàng giả, hàng nhái trên thị trường thực phẩm chức năng khiến người tiêu dùng thường xuyên rơi vào tình trạng "tiền mất tật mang". Để góp phần giải quyết thực trạng này, sáng ngày 29/12, Báo Lao Động phối hợp cùng với Văn phòng Ban chỉ đạo 389, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế tổ chức Hội thảo: “Bảo vệ người tiêu dùng sử dụng Thực phẩm chức năng (TPCN)” với mục đích cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin cần thiết để sử dụng TPCN đúng và hiệu quả.

 
Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã chỉ ra những vi phạm phổ biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng như: giả mạo về thành phần, chất lượng không đạt tiêu chuẩn công bố, ghi nhãn sai và giả bao bì, vi phạm thông tin, quảng cáo sai sự thật.
 
Theo một số đánh giá cho thấy khoảng 50 % sản phẩm thực phẩm chức năng được kiểm tra trên thị trường có vi phạm về chất lượng với những hình thức rất tinh vi. 
 
Văn phòng chỉ đạo 389 cũng cho biết: phần lớn các mặt hàng thực phẩm chức năng làm giả, kém chất lượng đều được nhập từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. Khi về đến Việt Nam sẽ thay đổi bao bì, nhãn mác nguồn gốc xuất xứ. 
 
Chỉ tính riêng từ 15/07 đến 15/10 cơ quan chức năng đã thanh kiểm tra phát hiện xử lý 3.823 vụ việc vi phạm liên quan đến Dược phẩm, Mỹ phẩm, thực phẩm chức năng; thu nộp ngân sách nhà nước hơn 22 tỷ đồng.
 
Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã chỉ ra nhiều biện pháp nhằm hạn chế thực trạng thực phẩm chức năng giả tràn lan trên thị trường. Như ban hành tiêu chuẩn về thực phẩm chức năng để tăng cường kiểm soát. Bên cạnh đó, các Cơ quan  báo chí cần đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân.

 

BT
Thăm dò khán giả