Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 15:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 3, 20/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khôi phục và phát triển thương hiệu sò huyết Ô Loan

(ANTV) -Sò huyết Ô Loan là thương hiệu ẩm thực nổi tiếng của tỉnh Phú Yên, là đặc sản gắn liền với đời sống của người dân Tuy An từ bao đời nay. Trước thực trạng sò huyết ngày càng cạn kiệt, nhiều nông dân tâm huyết đã cùng các sở ngành nỗ lực khôi phục và phát triển thương hiệu sò huyết Ô Loan.

 

Những con sò huyết này được thả nuôi trên đầm Ô Loan gần 3 tháng nay. Để tránh ảnh hưởng bởi loại thuốc diệt tạp do nuôi tôm gây chết sò, ông Phước thuê 01 ha mặt nước tại vùng giữa đầm. Đến nay, sò thích nghi với chất lượng nước của đầm, tỷ lệ hao hụt ít.
 
Năm 2018, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm sò huyết Ô Loan. Mới đây, Sở Khoa học- Công nghệ tỉnh Phú Yên cũng tổ chức Hội thảo Quy chế về chỉ dẫn địa lý sò huyết Ô Loan. Việc được công nhận về chỉ dẫn địa lý sẽ giúp nâng tầm thương hiệu sò huyết của tỉnh, tăng giá trị kinh tế và tăng lợi nhuận cho người nuôi sò.
 
Về phía địa phương, UBND huyện Tuy An cũng đã quy hoạch hơn 100 ha mặt nước phù hợp để nuôi sò thuộc vùng lõi trung tâm của đầm Ô Loan. Khi việc nuôi sò phát triển rộng, huyện cũng tổ chức kiểm tra nhằm đảm bảo Chỉ dẫn địa lý sò huyết Ô Loan được sử dụng đúng mục đích, đúng loại sò huyết được thả nuôi tại đầm, tránh tình trạng lợi dụng chỉ dẫn địa lý để trà trộn sò huyết của địa phương khác.
 
Sò huyết Ô Loan vắng bóng một thời trên thị trường, là trăn trở của những nông dân tâm huyết với loại thủy sản này. Nông dân tự tìm tòi thả nuôi, sự hỗ trợ thiết thực, hiệu quả của các ngành chức năng trong thực hiện chỉ dẫn địa lý sò huyết Ô Loan đã từng bước khôi phục và phát triển thương hiệu sò huyết Ô Loan./.
Thăm dò khán giả