Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 05:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:37, Thứ 3, 20/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khởi đầu mùa biển mới ngay trong ngày Tết

(ANTV) - Ăn Tết trên biển, bây giờ đã là điều quen thuộc đối với ngư dân ở nhiều làng biển của tỉnh. Dẫu biết rằng: Tết là ngày của sum họp, chẳng ai muốn xa gia đình trong ngày Tết, nhưng nhiều ngư dân thì không thể bỏ lỡ chuyến biển. Với ngư dân ở vùng biển Phú Yên, Tết là sự khởi đầu cho mùa biển mới.

Vẫn là những công việc quen thuộc trước mỗi chuyến biển. Dầu cho tàu cá, đá để ướp cá, đồ ăn, thức uống. Chuyến biển kéo dài trên dưới 20 ngày, có khi đến cả tháng, do đó phải chuẩn bị thật kỹ càng. Thế nhưng với chuyến biển này, mọi chuẩn bị lại càng chu đáo hơn. Thức ăn mang theo  nhiều hơn. Lại có cả hoa vạn thọ. Chuyến biển trong ngày Tết là vậy.

Tàu cá PY 90307 của gia đình bà Lê mở biển ngay trước Tết. Dự kiến, phải qua rằm tháng Giêng, tàu cá mới trở về. Những phụ nữ ở làng biển như bà Lê đã quen với chuyện nhà vắng chồng con trong ngày Tết.

Chuyến biển trước Tết, cứ 10 tàu câu cá ngừ đại dương của tỉnh thì cả 10 đều trúng cá. Nhiều tàu cá mang về từ 1 tấn rưỡi đến 2 tấn cá ngừ đại dương. Tính ra, ngư dân bù được chi phí và có lãi. Đây là lý do đầu tiên để nhiều ngư dân quyết định bám biển trong dịp Tết.

Nếu ở nhà ăn Tết thì cũng đồng nghĩa lỡ mất một chuyến biển, trong khi đó, thời gian này biển lại có cá. Vậy là dịp Tết này, hàng chục tàu cá chọn cách ăn Tết trên biển. Với ngư dân, tàu cá là ngôi nhà và họ thì không thể xa biển, chuyến biển, bởi thế quan trọng hơn cả Tết.

Năm Đinh Dậu vừa qua là năm đầy rủi ro với người dân vùng biển Phú Yên. Nhưng, những tín hiệu mùa biển no đủ ngay từ đầu năm mới này đang giúp nhiều ngư dân thêm niềm tin bám biển, sẵn sàng đón Tết trên biển.

Biển hung dữ lấy đi của ngư dân rất nhiều trong năm qua, nhưng rồi biển cũng sẽ hiền hòa, mang lại cho họ những sản vật từ trong lòng biển.

 

BT
Thăm dò khán giả