Thứ tư, ngày 18/05/2022 - 20:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 4, 06/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khởi công cảng hàng không quốc tế Long Thành

(ANTV) -Sáng ngày 5/1, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại Đồng Nai chính thức được khởi công. Tới dự buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là dự án quan trọng đặc biệt cấp quốc gia và là một trong 16 dự án sân bay được mong chờ nhất thế giới.

 

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư 336.630 tỉ đồng, được xây dựng trên diện tích 5.000ha. Dự án được chia làm 3 giai đoạn từ nay đến năm 2040, giai đoạn 1 sẽ đầu tư 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Khi hoàn thành, sân bay Long Thành có 4 đường cất hạ cánh, 4 nhà ga, công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.
 
Phát biểu tại lễ khởi công vào sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là một trong 16 dự án sân bay được mong chờ nhất thế giới, có tầm quan trọng đặc biệt cấp quốc gia. Có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước. Đây cũng là dự án hạ tầng có tổng vốn đầu tư lớn nhất từ trước đến nay.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu việc thi công dự án phải đảm bảo chất lượng, tiến độ, đúng thiết kế được phê duyệt, không vượt tổng mức đầu tư, không gây thất thoát lãng phí và làm đúng pháp luật. Cảng hàng không quốc tế Long Thành có vị trí địa lý thuận lợi, chỉ cách 3 giờ bay đến các trung tâm kinh tế, tài chính lớn của thế giới như Hàn Quốc, Nhận Bản, Trung Quốc..., có khả năng tiếp nhận các loại máy bay dân dụng lớn nhất, hệ thống giao thông kết nối đồng bộ.
 
Cơ cấu phục vụ hành khách của sân bay Long Thành dự kiến gồm 80% là khách quốc tế, bao gồm cả khách quá cảnh và 20% khách quốc nội. Còn sân bay Tân Sơn Nhất sẽ chủ yếu phục vụ các chuyến bay quốc nội. Dự kiến, giai đoạn 1 của sân bay Long Thành sẽ được khai thác trong năm 2025.
 
Tọa đàm Toàn cảnh thị trường bất động sản 2021: Nhận diện xung lực mới
 

 

Sáng nay (5/1), "Tọa đàm Toàn cảnh thị trường bất động sản 2021: Nhận diện xung lực mới" đã được tổ chức tại Vĩnh Phúc với sự tham gia thảo luận của đông đảo các chuyên gia và doanh nghiệp. Với hai phiên thảo luận, tọa đàm đã cùng nhìn nhận, phân tích rõ những thách thức và cơ hội cho thị trường bất động sản trong năm 2021.
 
Năm 2020, thị trường bất động sản đã có nhiều biến động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tuy nhiên theo ý kiến của các chuyên gia, trong năm 2021, với sự cải thiện mạnh mẽ về pháp lý, bối cảnh tươi sáng của kinh tế trong nước và sự thành công trong công tác phòng chống dịch, sức cầu, nguồn cung của thị trường bất động sản sẽ tăng trở lại. Năm 2021 khó xảy ra bong bóng, thị trường sẽ phát triển theo hướng bền vững.
 
Cũng theo nhận định của các chuyên gia, năm 2021 sẽ có nhiều xung lực cho thị trường bất động sản từ các nỗ lực thu hút đầu tư, triển khai dự án. Về gía, năm 2021 giá bất động sản dự báo sẽ tiếp tục tăng còn lãi suất ngân hàng có thể giữ nguyên hoặc sụt giảm nên sẽ kích thích đầu tư mạnh hơn. Về xu hướng, năm 2021, xu hướng ly tâm, chuyển hướng mạnh mẽ đi các tỉnh cũng sẽ tiếp tục diễn ra.
 

 

Chiều 5/1 Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP. HCM đã tổ chức buổi tổng kết đánh giá kết quả đã đạt được trong năm 2020 và hướng tới các mục tiêu dự án trong giai đoạn 2021 đến 2025. Qua đó các dự án công trình đã được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt sẽ được tập trung thi công  để hoàn thành theo kế hoạch và phấn đấu vượt kế hoạch của các dự án đã đề ra.
 
Tầm nhìn giai đoạn 2021_2025 được xác định mục tiêu là “Đô thị thông minh, thành phố dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại giữ vững vai trò đầu cầu kinh tế, động lực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, đi đầu trong đổi mới sáng tạo, chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”. Đây là giai đoạn hết sức quan trọng để triển khai, hoàn thành các dự án hệ thống giao thông cả đường bộ lẫn đường thủy.
 
Mục tiêu phương hướng trong năm 2021 là nguồn lực, nhân lực sẽ được tập trung cao nhất; sử dụng nguồn vốn, giải ngân đạt tỷ lệ trên 95% nguồn vốn kế hoạch được giao. Trình phê duyệt 40 dự án; khởi công 17 gói thầu, dự án đã được phê duyệt, hoàn thành 45 dự án, gói thầu đã và đang thi công. Ngay trong tháng 1/2021 sẽ triển khai, giao nhiệm vụ cho các Ban điều hành dự án Soài Rạp, Hạ tầng 1, 2 và 3 hoàn tất các thủ tục để trình phê duyệt dự án.
 
Triển khai các chương trình phối hợp với các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ đền bù tái định cư, bàn giao mặt bằng cho công trình. Trước đó, hội nghị đã đánh giá 5 công trình giao thông trọng điểm trong năm 2020 đã được hoàn thành và phát huy hiệu quả cao ngay khi đi vào hoạt động.
Thăm dò khán giả