Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 11:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:38, Thứ 2, 31/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khoa học công nghệ đồng hành cùng nông thôn mới

(ANTV) - Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là một Chương trình mang tính toàn diện, tổng hợp của các chương trình mục tiêu liên quan trực tiếp đến kinh tế, chính trị, xã hội. Trong đó, khoa học công nghệ là một công cụ đắc lực, góp phần nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến trình hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới mà quan trọng hơn hết là trực tiếp phục vụ đời sống và hoạt động sản xuất của người dân.

Đây là mô hình trồng dưa leo baby trong nhà kính của anh Từ Hữu Chương tại xã Hiệp An huyện Đức Trọng. Vườn dưa leo này có sức hút đặc biệt, và là điểm tham quan học hỏi của nhiều nông hộ trong vùng. Điểm nổi bật tại mô hình sản xuất của anh Chương, đó là toàn bộ hệ thống nước tưới, quản lý nhiệt độ, độ ẩm đều được điều khiển bằng điện thoại di động.

Điện thoại chỉ cần kết nối wifi hoặc 3G và cài đặt phần mềm liên quan, khi độ ẩm đất hoặc nhiệt độ trong nhà kính tăng lên, bộ cảm biến sẽ báo về hệ thống trung tâm và thông tin này sẽ được chuyển đến nông dân thông qua tin nhắn điện thoại.

Thiết bị này còn cung cấp cho người nông dân những thông tin hữu ích như độ pH, hàm lượng dinh dưỡng có trong đất, hướng gió, sức gió tại mảnh đất đang canh tác.

Anh Chương cho biết: "Sử dụng hệ thống tưới bằng điện thoại di động tiết kiệm được khá nhiều công lao động, bên cạnh đó, có những thông số kỹ thuật mà không phải nông dân nào cũng có thể tự đo đạc được, nhờ vào sự hỗ trợ của thiết bị mà nông dân có thể chủ động điều chỉnh hàm lượng nước và chất dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng".

Việc ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao đã tạo một chuyển biến lớn trong việc tạo ra các giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng và mang lại hiệu quả kinh tế cao, phục vụ tốt cho nhu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nông sản Lâm Đồng trên thị trường trong và ngoài nước.  

Bà Võ Thị Hảo  - Giám đốc Sở KH&CN Lâm Đồng  nói: "Có thể nói thế mạnh của chúng ta là phát triển công nghệ sinh học ứng dụng vào sản xuât nông nghiệp công nghệ cao. Đó là kết quả của sự thống nhất trong sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp của các viện, trường trên địa bàn tỉnh và các chuyên gia, các nhà khoa học".
   
Thực tế đã chứng minh Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là một Chương trình phù hợp với đòi hỏi thực tiễn. Để góp phần thực hiện thành công Chương trình cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng.

Trong đó khoa học và công nghệ cũng đóng góp một phần quan trọng làm nên thành công của Chương trình, từng bước làm thay đổi diện mạo cũng như phương thức tổ chức sản xuất của người dân theo hướng hiệu quả, công nghiệp hóa, hiện đại hóa./.

BT
Thăm dò khán giả