Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 02:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Thứ 7, 24/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó thu hồi tiền chi sai mục đích sau sự cố môi trường biển

(ANTV) -Huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình là địa phương có số lượng đối tượng và số tiền bị thiệt hại do sự cố môi trường biển lớn nhất toàn tỉnh với hơn 650 tỷ đồng. Tính đến nay, hầu như mọi đối tượng đã được chi trả, tuy nhiên còn một câu chuyện khác vẫn chưa được xử lý dứt điểm, đó là việc các thôn đã thu tiền sai quy định của các đối tượng được hưởng số tiền trên từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng. 

 

Một số người dân tại thôn Thượng Hòa, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình cho biết, để có thể được hưởng hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển là 17.000.000 đồng một trường hợp, họ phải đóng góp lại cho thôn số tiền là 800.000đ mỗi người. Số tiền trên được người dân ở đây cho là thu sai với quy định của Chinh phủ và yêu cầu phải được hoàn trả.
 
Ông Phan Chậy, Thôn Thượng Hòa, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, mỗi người dân được hưởng 17 triệu tiền đền bù, là phải nộp trước, các thôn là nộp không đều, đáng lý ra một chủ trương là phải nộp như nhau nhưng ở đây có thôn là 800, có thôn 1 triệu có thôn 1,2 triệu. Mà như thế nếu không nộp số tiền trên thì như thế họ không phát giấy nhận tiền.
 
Tại xã Hải Trạch, người dân ở đây lại cho rằng, việc thu tiền đó là chủ trương của toàn bộ các thôn trong xã, đã có một cuộc họp lấy ý kiến và nhận được sự đồng thuận rằng số tiền đó là dành hỗ trợ lại cho những người không được hỗ trợ của địa phương.
 
Ông Đỗ Văn Hòa, Trưởng Thôn Nội Hòa, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, họp dân sau nói sự việc đó ra, dân nhất trí san sẻ với số người bị cắt, họ nhất trí hoàn toàn, sau đó mới thu tiền, thôn tui mỗi người được hưởng 17 triệu thì họ đóng góp 900.
 
Theo ông Đặng Gia Chiến, Quyền Chủ tịch UBND xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, các thôn, đặc biệt là bà con nhân dân tham gia hội nghị thôn xóm nhất trí việc san sẻ mà không phải ngay từ đầu chưa chi trả mà đã có việc san sẻ này mà sau khi chi trả lần 1 và để tiến hành rà soát.
 
Theo quyết định 1038 ngày 27/7/2917 của UBND huyện Bố Trạch, toàn bộ số tiền thu sai trên 3.5 tỷ đồng phải được trả lại cho người dân. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, chính quyền xã Hải Trạch và 7 thôn vẫn còn rất lúng túng, bởi sự việc trên không nhận được sự đồng thuận từ người dân của xã, và có lẽ số tiền trên sẽ khó có thể thu hồi và hoàn trả cho những người đã đóng góp theo chủ trương của UBND huyện Bố Trạch
Thăm dò khán giả