Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 00:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 5, 14/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó kiểm soát việc rút tiền từ thẻ tín dụng qua máy POS

(ANTV) - Hoạt động rút tiền mặt thẻ tín dụng thông qua máy POS về bản chất là lách luật thông qua một giao dịch khống. Dù vi phạm pháp luật, nhưng hành vi này rất khó kiểm soát và ngày càng biến tướng tinh vi. 

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng xây dựng biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn đơn vị chấp nhận thẻ thông đồng với chủ thẻ để rút tiền mặt bằng các giao dịch thanh toán khống, có các biện pháp xử lý nghiêm và phản ánh cho cơ quan thẩm quyền nếu phát hiện các giao dịch này.

Hiện tượng này xảy ra đã lâu, nhưng rất khó kiểm soát khi ở đây có sự câu kết giữa chủ thẻ với đơn vị chấp nhận thẻ hoặc các công ty, trung tâm, cửa hàng bán lẻ. Chỉ cần lên mạng gõ cụm từ rút tiền thẻ tín dụng qua máy POS, trong tích tắc có thể tìm thấy vô vàn dịch vụ, hotline sẵn sàng hỗ trợ rút tiền.

Tới đây khi Nghị định 96/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng được sửa đổi, hành vi này có thể bị phạt hành chính khoảng 50-100 triệu đồng, thậm chí nếu vi phạm nhiều lần có thể bị xử lý hình sự.

Giải quyết vấn đề này không hề dễ, một mình các hệ thống ngân hàng cũng không thể vào cuộc hết được, trong khi hành vi này lại muôn hình vạn trạng và lực lượng chức năng cũng khó chứng minh tính chất vi phạm. Giải pháp căn cơ lúc này là nâng cao nhận thức của chủ thẻ, khi chính họ cũng phải đối mặt với nguy cơ mất thông tin, mất tiền trong thẻ tín dụng; cùng với đó là tăng cường kiểm tra, điều tra, giám sát, kiên quyết xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm.

BT
Thăm dò khán giả