Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 16:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:34, Thứ 5, 28/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn về đất sản xuất để chuyển đổi nghề cho ngư dân

(ANTV) - Chính quyền địa phương các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển đang tích cực triển khai các biện pháp hỗ trợ ngư dân khôi phục sản xuất, trong đó chú trọng chuyển đổi nghề cho ngư dân đánh bắt gần bờ sang chăn nuôi, trồng trọt. Bên cạnh các kết quả đạt được thì quá trình chuyển đổi sản xuất cũng gặp không ít khó khăn do nhu cầu đất canh tác tăng đột biến, mà quỹ đất thì có hạn, lại chưa được đầu tư đồng bộ.

Anh Dương Việt Bắc, xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị  là 1 trong số 8 hộ dân ở xã ven biển này đã được cấp đất sản xuất để chuyển đổi nghề sau sự cố môi trường biển, với diện tích chỉ từ 0,5 – 1 hecta/ mỗi hộ. Theo anh Bắc, số đất này không thể đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất của mình.

Ông Phan Văn Nghi - Phó chủ tịch UBND huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết: Đất sản xuất tại các xã ven biển là đất cát trắng nghèo dinh dưỡng, diện tích có hạn. Các vùng biển này mật độ rất đông, chúng tôi tính là khoảng gần 450 người/km2, gấp 3 lần mức bình quân của cả huyện, thì nó giới hạn bởi ranh giới rồi do đó không thể cấp thêm được nữa.

Không chỉ thiếu đất sản xuất, mà cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo, thiếu vốn đầu tư cũnglà những trở ngại cho bà con ngư dân khi chuyển đổi nghề.

Sự cố môi trường biển đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của trên 44.000 hộ dân thuộc 16 xã ven biển tỉnh Quảng Trị. Trên 3.000 lao động bãi ngang ở tỉnh này gặp khó khăn, cần chuyển đổi nghề. Tuy nhiên, với quỹ đất sản xuất hiện có, việc đáp ứng đủ nhu cầu của ngư dân là điều hết sức khó khăn. Trước tình hình đó, chính quyền địa phương đang tập trung rà soát lại quỹ đất để bố trí cho bà con, lưu ý phương án tái sử dụng diện tích đất bỏ hoang từ các dự án du lịch ven biển.

Ông Võ Văn Hưng - Giám đốc Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị: Ngành nông nghiệp nhận thấy rằng cần thiết để giao lại hoặc cho người dân mượn lại quỹ đất này để tổ chức sản xuất, khi nào các đơn vị có nhu cầu thì sẽ thu hồi để triển khai dự án. Các giải pháp đang tích cực triển khai.

Thực tế cho thấy, đáp ứng đủ nhu cầu đất sản xuất đã khó, làm thế nào để sử dụng hiệu quả, giúp ngư dân có thể ổn định với nghề mới lại càng khó hơn. Bài toán này được đặt ra cho tất cả các tỉnh ven biển miền Trung đang thực hiện chuyển đổi sản xuất tại thời điểm này./.

BT
Thăm dò khán giả