Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 23:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 5, 13/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới tại các xã miền núi

(ANTV) - Qua hơn 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015, bộ mặt nông thôn nước ta đã có nhiều khởi sắc, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng kiên cố, đời sống của người dân từng bước được nâng cao. Tuy nhiên, tại các địa phương vùng miền núi, việc xây dựng nông thôn mới vẫn còn là bài toán khó vì mức hoàn thành các tiêu chí còn khá thấp.

 
Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới được triển khai 5 năm và chuẩn bị bước giai đoạn 2. Thế nhưng, xã Yên Thượng, huyện Cao Phong  mới chỉ đạt được 5 trên tổng 19 tiêu chí. 
 
Ông Bùi Văn Đoan - Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ xã Yên Thượng, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình cho biết, xã Yên Thượng chúng tôi mới  đạt được 5/19 các tiêu chí gồm : điện nông thôn, chợ nông thôn, lao động có việc làm, bưu điện văn hóa xã và  ANTT xã hội.
 
Tương tự xã Yên Thượng, xã Văn Nghĩa của huyện Lạc Sơn, cũng chưa hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nhiều nơi tại xã không có điện, nước sạch, đường giao thông. 
 
Theo anh Bùi Văn Bình, Trưởng xóm Pheo, xã Văn Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, hiện nay xóm chúng tôi không có điện để dùng, nước sạch chưa có chủ yếu dùng nước suối để ăn, đặc biệt là đường giao thông đi lại chưa có, trạm y tế cách 9, 10km rất xa nên ốm đau đi lại rất khổ sở.
 
Các địa phương vùng miền núi, việc xây dựng nông thôn mới vẫn còn là bài toán khó vì mức hoàn thành các tiêu chí còn khá thấp
 
Hiện nay, tỉnh Hòa Bình mới có 31/191 xã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới.
Là tỉnh miền núi, 80% là đồng bào dân tộc ít người, có xuất phát điểm thấp, thiếu kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng, là nguyên nhân chính khiến các xã vùng cao tại đây, khó hoàn thành các tiêu chí theo Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới.
 
Là xã xuất phát điểm thấp, năm 2015 thu nhập đầu người mới đạt chỉ có 12,3 triệu đồng/người/năm. Đời sống rất khó khăn hộ nghèo chiếm 90% chính vì vậy cái nguồn lực huy động từ phía người dân để mà tham gia thực hiện cơ sở vật chất rất hạn chế, chính vì vậy còn rất là khó khăn về cơ sở hạ tầng xây dựng nông thôn mới. Ông Bùi Văn Đoan cho hay.
 
Anh Bùi Văn Bình cho hay, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn mong Đảng và Chính quyền giúp đỡ để chúng tôi có điện, nước sạch sinh hoạt và đường giao thông cho trẻ con đi học, phát triển kinh tế.
 
Không chỉ riêng tỉnh Hòa Bình, hành trình cán đích nông thôn mới ở các xã vùng cao trên cả nước vẫn còn rất nhiều khó khăn. Do đó, để thực hiện có hiệu quả Chương trình Xây dựng nông thôn mới, bên cạnh sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân thì cần có sự nghiên cứu, điều chỉnh tiêu chí mang tính đặc thù theo hướng sát thực với những huyện miền núi cao, biên giới đặc biệt khó khăn.
 
BT
Thăm dò khán giả