Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 14:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 5, 26/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn trong thu hồi, cưỡng chế nợ thuế

(ANTV) - Những năm gần đây, mặc dù Chính phủ, Bộ Tài chính đã có nhiều biện pháp giải quyết nhưng tình hình nợ thuế vẫn diễn biến phức tạp và ngày càng gia tăng. Ngoài khó khăn khách quan trong sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, công tác thu hồi, cưỡng chế nợ thuế của của ngành thuế Khánh Hòa còn đạt thấp. 

Chi cục thuế Nha Trang, mặc dù được đánh giá là đơn vị quản lý tốt nguồn thu nhưng vẫn trong tình trạng khó khăn chung của công tác quản lý nợ thuế. Nếu như năm 2014, số nợ thuế của đơn vị là 99 tỷ đồng, trong đó nợ khó thu lên đến 62 tỷ đồng thì 9 tháng của năm nay, tổng nợ đã lên tới 116 tỷ đồng, trong đó nợ khó thu là 67 tỷ đồng.
 
Số nợ thuế thì ngày càng tăng, danh sách doanh nghiệp nợ thuế ngày càng dài, trong khi biên chế của Đội quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế lại thiếu. Thủ đoạn của những đối tượng cố tình nợ thuế ngày càng tinh vi, trước khi bỏ trốn thì rút hết tiền trong tài khoản, tẩu tán tài sản. Đây là vướng mắc lớn nhất hiện nay trong công tác thu hồivà cưỡng chế nợ thuế. 
 
Ông Cao Huy Hưng - Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế Nha Trang cho biết: Đối với doanh nghiệp nợ thuế chia thành 3 nhóm. Nhóm thứ 1 là đối với các doanh nghiệp thực sự nợ, có kinh doanh nhưng người ta thực sự gặp khó khăn về tài chính, không có khả năng chi trả, nhóm thứ 2 xin giấy phép thành lập doanh nghiệp, kinh doanh vài tháng rồi nghỉ, sau đó rồi bỏ trốn luôn, cơ quan thuế xử lý cái nợ đó rất là khó khăn, nhóm thứ 3 là nhóm cũng có kinh doanh, khả năng nộp được nhưng lại chây ỳ, tìm mọi cách để lách, trốn cơ quan thuế, từ chỗ đó nên việc áp dụng các biện pháp cưỡng chế rất là khó khăn. 
 
Trong số doanh nghiệp nợ thuế, nguyên nhân phần lớn vẫn là do gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, năng lực tài chính yếu. Đặc biệt, trong lĩnh vực xây dựng, tình trạng nợ tiền thi công, nợ lẫn nhau, nợ thuế là phổ biến.
 
Trường hợp của Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế điện Nha Trang là một ví dụ. Đối tác là chủ các công trình xây dựng, quá trình thi công kéo dài, đình trệ khiến việc thu hồi tiền để trả nợ thuế rất khó khăn. Bản thân doanh nghiệp cũng đã bị cưỡng chế hóa đơn từ cuối năm 2014 nên cũng không thể hoạt động, không xuất được hóa đơn khi thực hiện những hợp đồng mới.
 
Ông Phạm Duy Mẫn - Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế điện Nha Trang bày tỏ: Chúng tôi xin kiến nghị các đơn vị chủ đầu tư quản lý vốn Nhà nước cố gắng đến mức cao nhất giải ngân cho các đơn vị B là thi công, giám sát thẩm tra, thiết kế để nhanh nhận được tiền khi hồ sơ đã làm đầy đủ. Thứ hai, đề nghị bên ngành thuế giảm lãi suất chậm trả xuống 0,03%/ ngày, hoặc khoanh nợ được không, không tính lãi nữa để chúng tôi cố gắng. 
 
Để tháo gỡ một phần vướng mắc cho các doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn, có ý thức trả nợ thuế, Tổng cục Thuế và cơ quan thuế các địa phương mới đây cũng đã cho phép xuất hóa đơn khi doanh nghiệp thực hiện đúng cam kết trả nợ thuế theo phân kỳ. Giải pháp này tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đã bị cưỡng chế tiếp tục hoạt động để có nguồn thu.
 
Ông Cao Huy Hưng trao đổi: Chúng tôi sẽ có các biện pháp rà soát và kiểm tra thực tế các đơn vị bỏ trốn, nghỉ kinh doanh hoặc chây ỳ nợ thuế để xác định tính chất nợ. Phối hợp tốt với các cơ quan ban ngành trong thành phố, chủ đạo là cơ quan công an, quản lý thị trường, các UB phường xã, ban quản lý các chợ để thực hiện tốt công tác thu hồi nợ thuế.
 
Không chỉ đối với doanh nghiệp, thời gian tới, cơ quan thuế sẽ thường xuyên kiểm soát những hộ kinh doanh lưu động, không có trụ sở, địa điểm kinh doanh rõ ràng, những trường hợp lợi dụng xin tạm nghỉ kinh doanh để trốn thuế.
 
Bên cạnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành trong đôn đốc, thu hồi nợ thuế, ngành thuế cũng sẽ tăng cường công khai danh sách, thông tin những đối tượng nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng; kịp thời xử lý những trường hợp nợ thuế trên 90 ngày để tránh phát sinh nợ đọng, thất thu thuế.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả