Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 02:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:58, Thứ 2, 14/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn trong quản lý sản xuất phân bón

(ANTV) - Hiệp hội Phân bón Việt Nam nhận định, nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng đã và đang gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp, môi trường, người nông dân và uy tín của các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Cũng theo Hiệp hội này, phân bón giả đang ra gây thiệt hại khoảng 2 tỉ USD mỗi năm cho nền kinh tế. 

Theo số liệu của Ban chỉ đạo 389 Tp Hồ Chí Minh, hiện toàn thành phố có hơn 300 cơ sở sản xuất phân bón đã được cấp giấy phép, riêng huyện Bình Chánh có 41 cơ sở thì chỉ 17 cơ sở được cấp giấy phép, số còn lại đang hoạt động ‘’chui’’ bởi vậy mới có chuyện, kiểm tra đến đâu, phát hiện vi phạm đến đấy.

Một số cơ sở sản xuất phân bón tại huyện Bình Chánh-TP.HCM, mặc dù đã bị xử phạt nhưng vẵn ngang nhiên tiếp tục hoạt động. Qua hai đợt kiểm tra, cơ quan chức năng vẫn phát hiện được nhiều cơ sở sản xuất phân bón chưa được cấp giấy thẩm định đánh giá tác động môi trường, hoặc một số cơ sở do biết có đoàn về kiểm tra nên đã kịp thời đóng cửa.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết: "Ở đây chúng tôi chưa thể kết luận những sai phạm cụ thể, những rõ ràng rằng việc quản lý nhà nước trên địa bàn là chúng ta làm chưa tốt. Có xử lý nhưng xử lý chưa kiên quyết, vướng một vài cái thủ tục, một vài cái rào cản nhỏ thì chúng ta lại ngưng lại, để tình trạng khi chúng ta không xử lý đến nơi đến chốn thì họ lại tiếp tục lợi dụng các điều kiện này, những sơ hở này để sản xuất phân bón giả, kém chất lượng’’.

Theo phân cấp quản lý phân về bón vô cơ, thì trách nhiệm thuộc về Sở Công thương TP HCM và cơ quan chuyên môn có chức năng thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất phân bón là lực lượng Quản lý thị trường. Với vi phạm tại các cơ sở sản xuất phân bón ở huyện Bình Chánh, rõ ràng lực lượng chuyên trách này chưa hoàn thành nhiệm vụ của mình. Và điều này cũng dễ nhận thấy qua các đợt kiểm tra.
 

BT
Thăm dò khán giả