Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 07:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:45, Thứ 6, 28/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn trong quản lý doanh nghiệp khai thác vàng hết phép

(ANTV) -  Ở huyện miền núi Phước Sơn của tỉnh Quảng Nam có 12 công ty, doanh nghiệp khai thác khoáng sản, thế nhưng đến thời điểm hiện tại chỉ có duy nhất 1 công ty được cấp phép khai thác, còn lại tất cả đều đã hết phép và đang trong giai đoạn thăm dò, gia hạn và xin giấy phép khai thác mới. 

Đây được coi là vấn đề khó khăn của địa phương này trong việc quản lý khai thác khoáng sản, bởi với các công ty đã hết phép thì ranh giới giữa thăm dò và khai thác là khá mong manh và khó kiểm soát. Tuy nhiên điều đáng nói đây lại là tình trạng chung ở tỉnh Quảng Nam

Hết phép khai thác hơn một năm nay. Thế nhưng công ty này vẫn duy trì 16 lao động tại khu vực khai thác. Theo giải thích của công ty, thì số công nhân này vừa bảo vệ cơ sở vật chất hầm lò, vừa tiến hành thăm thăm dò, xin gia hạn giấy phép khai thác.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Công ty TNHH Nam Mai, thôn xã Phước Hiệp, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Hoạt động bây giờ có 16 người, cả mình là 16 người đang thăm dò, công nhân ra vào làm công ty mình thì có hợp đồng lao động đàng hoàng, thăm dò này thì bên giám đốc công ty TNHH Nam Mai xin để anh em tự thăm dò chờ giấy phép.

Tuy nhiên có một điều nghịch lý là vấn đề thăm dò, đánh giá trữ lượng để báo cáo xin gia hạn giấy phép lại không hề có một đơn vị trung lập nào tham gia vấn đề này. Và đặc biệt là việc này vẫn diễn ra theo kiểu “ai làm nấy biết”.

Ở xa khu dân cư, giữa rừng núi hoang vu, nên việc quản ý các đơn vị hết phép tại huyện miền núi Phước Sơn của tỉnh Quảng Ngãi là khá khó khăn. Mặc dù trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, huyện Phước Sơn đã tổ chức hàng chục đợt kiểm tra, truy quét đột xuất, song vẫn khó phân biệt được đâu là  gia hạn và đâu là khai thác tại các công ty hết phép. Điều này đang gây thất thoát lớn về nguồn tài nguyên khoáng sản, cũng như nguồn thu thuế tại đại phương.

Ông Nguyễn Đức Toàn, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Phước Sơn, Quảng Nam cho biét: Hiện nay cái khó khăn quản lý đối với các doanh nghiệp không còn phép thì tất cả các đơn vị này trước đây đều được cấp phép hết, nhưng giờ họ hết phép, tạm dừng hoạt động để gia hạn, xin thăm dò đánh giá trữ lượng, việc này quản lý rất khó, khó là giữa họ lén lút khai thác, bởi vì máy móc, phương tiện cũ người ta còn lại, công nhân ở lại, nhiều khi tranh thủ làm lén lút này nọ, mình khó quản lý.

Ông Nguyễn Quảng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, Quảng Nam cho biết thêm: Ngay từ đầu năm, huyện cũng đã mời các doanh nghiệp lên tại huyện để quán triệt các văn bản có liên quan đến công tác quản lý lâm khoáng sản. Trên tinh thần hết giấy phép thì các đơn vị tiếp tục xin gia hạn, để đảm bảo quản lý trong giai đoạn này thì huyện cũng thường xuyên kiểm tra giám sát cũng như hiện nay giao cho các xã, cơ sở nơi gần gũi địa bàn nhất kiểm tra xem xét kịp thời báo cáo ủy ban huyện để xử lý nghiêm các trường hợp hết phép mà vẫn tiếp tục khai thác.

Với những trường hợp khai thác trái phép thì có thể đẩy đuổi, ngăn chặn phương tiện máy móc, cơ giới không cho vào khu vực khai thác khoáng sản. Thế nhưng với những trường hợp đang trong giai đoạn thăm dò, đánh giá trữ lượng, xin gia hạn giấy phép thì việc quản lý của địa phương này đang gặp rất nhiều khó khăn.

Tăng cường truy quét, kiểm tra đột xuất, hay giao về cho chính quyền cấp xã quản lý chỉ là biện pháp trước mắt, còn lâu dài hơn thì phải có phương án cụ thể, minh bạch hơn, làm sao để nguồn tài nguyên khoáng sản không bị thất thoát một cách vô lý, cũng như môi trường không bị tàn phá một cách nghiêm trọng như hiện nay.

 

BT
Thăm dò khán giả