Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 14:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 6, 17/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn trong kiểm soát sản xuất, kinh doanh rượu bia

(ANTV) - Mặc dù Chính phủ đã có Nghị định về quản lý sản xuất, kinh doanh rượu nhưng thực trạng hiện nay là các cơ quan chức năng lại đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc quản lý mặt hàng này. Còn người dân thì gần như tù mù khi lựa chọn các sản phẩm rượu.

Thực tế cho thấy, các cơ sở bán buôn cũng như bán lẻ hiện nay tồn tại một tình trạng đó là mua rượu từ nhiều nguồn khác nhau, khó kiểm soát được nguồn gốc cụ thể của từng loại rượu. Đa phần người dân hiện nay người dân còn quá dễ dãi trong việc lựa chọn cho mình những sản phẩm bia rượu, chính vì vậy đã có rất nhiều những ca ngộ độc và đặc biệt là tời gian vừa qua thì liên tiếp xảy ra các ca ngộ độc rượu. Thế nhưng có một thực trạng hiện nay là việc cấp phép cho hoạt động buôn bán rượu thì lại quá dễ dãi và tràn lan khiến ai cũng có thể mua rượu ở bất cứ đâu mới mức giá rất là phải chăng.

Theo một chủ cửa hàng kinh doanh rượu bia chia sẻ thì nguyên nhân dẫn đến thực trạng buôn bán rượu kém chất lượng lại xuất phát từ chính nhu cầu của người tiêu dùng.

Có thể thấy là hoạt động kinh doanh buôn bán rượu đã bị thả trôi quá lâu, cấp phép tràn lan. Mọi chuẩn mực về độ an toàn đều chỉ được tính bằng thước đo lương tâm của người sản xuất.

Việc kiểm tra các cơ sở sản xuất rượu hầu như vượt khỏi tầm tay của cơ quan quản lý. Chất lượng đồ uống chỉ trông chờ vào lương tâm người sản xuất. Và để tự bảo vệ mình, mỗi người dân phải tự trang bị cho mình những kiến thức, không để mình là đệ tử của lưu linh rồi dẫn đến những hậu quả đau lòng. 

Hà Nội niêm phong và tiêu hủy hơn 2.200 lít rượu

Sau ngày đầu thực hiện tháng tổng rà soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ rượu trên địa bàn, đoàn liên ngành các cấp của thành phố Hà Nội đã niêm phong và tiêu hủy hơn 2.000 lít rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thành phố Hà Nội đã thành lập gần 700 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã, phường, thị trấn đến cấp thành phố. Trong ngày đầu thực hiện tháng tổng rà soát, các đoàn đã kiểm tra được hơn 400 cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ rượu, trong đó cảnh cáo và xử phạt 40 cơ sở với số tiền gần 70 triệu đồng, niêm phong hơn 2.000 lít rượu và tiêu huỷ hơn 200 lít rượu không nguồn gốc.

Như vậy từ đầu tháng 3 đến nay, cơ quan chức năng của Hà Nội đã kiểm tra được 2.250 cơ sở, niêm phong gần 30.000 lít rượu các loại, tiêu huỷ 633 lít rượu không nguồn gốc và xử lý 359 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 650 triệu đồng.

Đây là hoạt động tích cực của các cơ quan ban ngành sau khi liên tiếp ghi nhận 27 trường hợp ngộ độc rượu methanol trong gần 1 tháng qua, trong đó có 3 bệnh nhân tử vong, hiện còn 1 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

BT
Thăm dò khán giả