Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 10:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:45, Thứ 2, 31/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn trong công tác thanh tra ngành an toàn thực phẩm

(ANTV) - Liên quan đến tình hình thi hành pháp luật về thanh tra trong lĩnh vực an toàn thực phẩm năm 2020, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM vừa có báo chỉ ra một số khó khăn. Đồng thời cũng đưa ra một số đề xuất nhằm tạo thuận lợi cho công tác thi hành pháp luật về thanh tra trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

 

Cụ thể, ban Quản lý được giao nhiệm vụ của một cơ quan tương đương cấp Sở, với chức năng là giúp UBND TP.HCM thực thi pháp luật về an toàn, vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố, tuy nhiên các cơ chế và quy định pháp luật trong một số trường hợp lại không có hướng dẫn cụ thể của các bộ ngành có liên quan cho mô hình thí điểm là ban Quản lý nên còn gặp nhiều lúng túng trong thực tế.
 
Đặc biệt là các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, thanh tra của ban Quản lý tương đương thanh tra Sở, nhưng trong thực tế, ban Quản lý hoạt động như cơ quan được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành, tương đương với Chi cục trực thuộc Sở và thanh tra ban Quản lý hoạt động dưới hình thức Phòng thanh tra. Vì vậy, đã làm hạn chế đi chức năng, nhiệm vụ của cơ quan thanh tra trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
 
Từ những khó khăn trên, ban Quản lý đề xuất sớm hoàn thiện các văn bản pháp luật nhằm tránh chồng chéo, thiếu đồng bộ trong các quy định của pháp luật về kiểm tra, thanh tra. Ngoài ra, ban Quản lý còn đề xuất tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ, nghiệp vụ, chuyên môn cho đội ngũ nhân sự làm công tác thanh tra, thanh tra chuyên ngành.
Thăm dò khán giả