Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 09:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 3, 28/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn mục tiêu hạ lãi suất cho vay trong năm 2017

(ANTV) - Lãi suất ngân hàng được xem là một trong những yếu tố có tác động mạnh mẽ tới sự phát triển của các doanh nghiệp. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ mới đây đã yêu cầu ngành ngân hàng nghiên cứu việc hạ lãi suất cho vay trong năm 2017. Tuy nhiên thì đạt được mục tiêu trên, theo quan điểm của nhiều người là rất khó khăn. 

Kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng, đối với đơn vị này, lãi suất ngân hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, lãi suất cho vay dành cho các doanh nghiệp nói chung bị xem là vẫn còn khá cao.

Ông Nguyễn Chí Thanh- Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Thanh Bình cho biết: "Hiện nay lãi vay của các doanh nghiệp ở Việt Nam dù nó đã được điều tiết xuống loanh quanh quãng 10% nhưng nó vẫn là quá cao so với các nước trong khu vực. Ngay như ở đây chúng ta thấy là chi phí của doanh nghiệp ở Trung Quốc cái lãi vay của người ta nó loanh quanh cái mức là 5% nhưng cái thu xếp vốn từ Hồng Kông vào trong Trung Quốc nó cũng cỡ vào khoảng 2,5%. Chi phí của chúng ta là 10% thì chỉ nhìn vào con số đó cũng thấy cái khả năng cạnh tranh của chúng ta với các doanh nghiệp trong khu vực thực ra là rất khó khăn."

Có thể thấy sự cần thiết phải hạ lãi suất ngân hàng nhằm tạo cơ sở cho sự phát triển của các doanh nghiệp. Tuy nhiên thì theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, việc hạ lãi suất ngân hàng trong năm nay là rất khó khăn. Đặc biệt là khi mà cục dự trữ liên bang Mỹ cho biết sẽ nghiên cứu về khả năng tăng lãi suất huy động đối với đồng đô la ngay đầu năm 2017.

TS Nguyễn Đức Độ- Phó viện trưởng Viện kinh tế tài chính cho biết: "Nếu như việc FED tăng lãi suất là hiện thực thì có thể ở một mức độ nào đó dòng tiền sẽ rút ra khỏi các nước đang phát triển về Mỹ, nó khiến đồng đô la tăng giá. Nó làm cho tạo ra cái xu hướng đầu cơ đô la và như vậy các ngân hàng sẽ phải điều chỉnh cái lãi suất cao lên. Như vậy thì việc giảm lãi suất là khá khó."

TS Ngô Trí Long- Chuyên gia kinh tế cho biết: "Tốc độ tăng trưởng năm nay vẫn phấn đấu là 6,5%. Mà tốc độ tăng trưởng tăng nó sẽ kéo theo cái lạm phát, lạm phát tăng thì nó sẽ kéo theo lãi suất tăng. Vấn đề thứ hai là cái tăng trưởng tín dụng dự kiến là trên 18%. Vấn đề thứ ba là vì bội chi ngân sách lớn, nợ công tăng cao. Như vậy thì để điều chỉnh lãi xuống là phức tạp và tôi nghĩ là năm nay sẽ khó hạ."

Với những khó khăn về mặt khách quan như vừa nói, theo đánh giá, để có thể tạo nền móng cho việc hạ lãi suất cho vay, các ngân hàng thương mại cần phải cơ cấu lại bộ máy hoạt động, tiết giảm chi phí. TS Nguyễn Thị Mùi - Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho biết: "Thứ nhất là cái lạm phát phải được kiểm soát trong phạm vi cho phép bởi vì cái này nó tác động lớn tới tâm lý người dân. Thứ hai là cái nợ xấu phải được xử lý, khi mà nợ xấu giảm thì trích dự phòng rủi ro giảm, các ngân hàng họ sẽ tiết kiệm được chi phí thì mới có điều kiện để giảm lãi suất. Cái thứ ba là chi phí quản lý ngân hàng, chi phí hành chính phải được giảm đi, tiết kiệm đi thì mới có điều kiện hạ được lãi suất từ 0,5% tới 1%."

Theo đánh giá của các tổ chức nghiên cứu, hoạt động của các doanh nghiệp tại nước ta hiện phụ thuộc rất lớn vào vốn vay từ các ngân hàng. Như vậy, muốn tăng sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong nước thì việc hạ lãi suất ngân hàng có thể xem là một nút thắt vô cùng quan trọng. Và để đạt được mục tiêu mà chính phủ đã đề ra, rất cần phải trông chờ vào công tác điều hành từ ngân hàng nhà nước.

BT
Thăm dò khán giả