Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 19:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:12, Thứ 5, 08/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn kho bãi giữ hàng giả

(ANTV) - Hàng giả, hàng nhái, hàng quá hạn sử dụng đang là vấn đề được cả xã hội lo ngại. Để đảm bảo quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang đã tích cực vào cuộc, phát hiện và xử lý nhiều vụ việc. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt các kho chứa và tiêu huỷ hàng giả, hàng kém chất lượng hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn. 

Tất cả những tang vật, hàng hóa thu giữ về được Đội quản lý thị trường số 3, huyện Lục Ngạn cất giữ tại kho chứa chỉ vẻn vẹn 4m vuông­­­­­­.

Phát hiện đã khó, nhưng khi xử lý tang vật của vụ án lại càng khó khăn. Thiếu thốn về CSVC, trong thời gian chờ cấp thẩm quyền duyệt đề xuất tiêu hủy thì đơn vị tiếp tục điều tra, khám phá vụ vi phạm mới.

Và thế là, tang vật cũ trong kho chưa được “xuất” để tiêu hủy thì tang vật mới lại “nhập” kho dẫn đến dồn ứ, tồn đọng.

Theo quan sát những bao bì, gói, chai lọ, can nhựa chứa thuốc BVTV không rõ nguồn gốc, được để tạm trong các thùng cát tông đã cũ nát. Cơ sở vật chất thiếu, không đảm bảo quy trình bảo quản lượng thuốc BVTV tồn dư, nhiều khi lượng thuốc để quá lâu dẫn đến bao bì đóng gói bị hỏng, phát tán ra môi trường.

Những hàng hóa bị tịch thu được đựng trong các kiện, thùng chứa trong khi chờ tiêu hủy được cất giữ tại nơi được gọi "kho tang vật" nhưng thực chất là một phòng làm việc rộng 15 m vuông tại khu nhà làm việc của Đội QLTT số 9 huyện Tân Yên. Công tác tiêu hủy không thể thực hiện thường xuyên kiểu như phát hiện, thu giữ đến đâu, xử lý đến đó, thì mối mọt, thậm chí cả chuột, đã “xử lý” trước.

Tính đến cuối tháng 7 năm 2016, lực lượng quản lý thị trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã tiến hành xử lý 942 vụ vi phạm về vận chuyển, kinh doanh, buôn bán hàng lậu, hàng giả, kém chất lượng, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm với tổng số tiền xử phạt  trên 7,5 tỷ đồng.

Hàng hoá bị tịch thu đa dạng về chủng loại, trong đó có nhiều loại thuộc nhóm mặt hàng hoá chất như thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hoặc một số nhóm mặt hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm công nghệ có nguy cơ cao về an toàn môi trường, an toàn thực phẩm. Nhưng trên địa bàn tỉnh lại chưa có các loại kho đặc chủng để chứa các loại hàng hoá này trong quá trình bắt giữ, điều tra, xác minh, chờ xử lý tang vật.

Trước tình trạng thiếu hụt về diện tích kho bãi và không bảo đảm an toàn đến sức khỏe và môi trường sống của người dân. Câu hỏi đặt ra là: tình trạng “chung phòng” với các loại hàng giả, hàng nhái, quá hạn sử dụng như thế này đến bao giờ mới chấm dứt?./.

BT
Thăm dò khán giả