Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 04:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:44, Thứ 2, 19/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn khắc phục nợ đọng BHXH

(ANTV) - Hiện nay, tại Bắc Giang nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người lao động. Ngành chức năng đã có nhiều giải pháp nhưng tình trạng này vẫn chưa được khắc phục, gây khó khăn cho hoạt động của đơn vị. 

Số nợ đọng của công ty TNHH Asean Link Việt  Nam tương đương với 11 tháng không đóng BHXH. Đến thời điểm hiện tại cơ quan BHXH đã thu được 3 tỷ 768 triệu đồng nhưng  đây là doanh nghiệp 100% vốn của Pháp giờ đã giải thể, không còn trụ sở nên việc thu hồi nợ đọng là rất khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Xuân Hồng, Phụ trách Phòng quản lý thu, BHXH tỉnh Bắc Giang cho biết, Bắc Giang là một tỉnh miền núi do vậy là doanh nghiệp chủ yếu là nhỏ và vừa nên các doanh nghiệp làm ăn cũng không được bền vững do vậy việc phá sản và thua lỗ cũng làm ảnh hưởng đến việc thu hồi nợ đọng của cơ quan BHXH, cái nữa là cái ý thức của chủ sử dụng lao động nhiều khi là họ cũng chiếm dụng vốn và thực sự việc chấp hành thu hồi nộp BHXH hàng tháng theo quy định thì đây cũng là khó khăn.

Để đảm bảo công bằng trong công tác thu nợ, ngoài các doanh nghiệp thì các đơn vị hành chính sự nghiệp cần phải gương mẫu đi đầu, không để nợ đọng xảy ra. Tính đến hết tháng 7, toàn tỉnh có 1.045 đơn vị nợ BHXH với tổng số tiền gần 149 tỷ đồng, chủ yếu là doanh nghiệp thuộc các ngành dệt may, cơ khí, xây dựng. Còn đơn vị hành chính sự nghiệp là các UBND xã, phường, thị trấn.

Ông Thân Đức Lại - Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang nói, các chế tài hiện nay là tương đối phù hợp, có sức răn đe, bởi theo quy định mới thì sử phạt hành chính trong lĩnh vực BHXH với mức phạt tương ứng với hành vi vi phạm là đã rõ thì đây là những giải pháp hết sức mạnh và làm chuyển đổi cái nhận thức cũng như là việc chấp hành pháp luật của các đơn ví sử dụng lao động.

Lần đầu tiên, các nhóm tội danh về các hành vi vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT đã được đưa vào Bộ luật Hình sự (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2016.  Tuy nhiên, luật được áp dụng vào thực tiễn và đem lại hiệu quả thiết thực thì BHXH cần phải phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh - đơn vị có chức năng khởi kiện, hướng dẫn người lao động, lập hồ sơ khởi kiện Doanh nghiệp để bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Ông Nguyễn Ngọc Việt - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang chia sẻ, Liên đoàn lao động tỉnh đã tuyên truyền tới các cấp công đoàn để từng bước tiếp cận với việc khởi kiện các doanh nghiệp. Đặc biệt là liên đoàn lao động tỉnh đã phối hợp với BHXH nhằm tranh thủ những kinh nghiệm của BHXH trong những năm qua đã làm tốt công tác khởi kiện, cũng từng bước phối hợp với tòa án để tiếp tục khởi kiện các doanh nghiệp nợ đọng Bảo hiểm ra tòa nhằm đảm bảo quyền lợi người lao động

Có thể thấy việc tuân thủ pháp luật của nhiều đơn vị sử dụng lao động chưa nghiêm mà biểu hiện là tình trạng trốn đóng BHXH còn diễn ra khá phổ biến. Do vậy, kể từ khi  tội danh về BHXH, BHYT đi vào cuộc sống là biện pháp mạnh, mang ý nghĩa lớn trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, góp phần bảo đảm An sinh xã hội trong giai đoạn hiện nay.

 

BT
Thăm dò khán giả