Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 16:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Thứ 4, 15/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khô gà lá chanh giá rẻ trên mạng có thực sự bổ dưỡng?

(ANTV) - Những quảng cáo về món khô gà lá chanh, một món ăn vặt được nhiều người yêu thích và đặc biệt chạy hàng trong những ngày hàng quán đóng cửa phục vụ giãn cách xã hội. Tuy nhiên, khác với những quảng cáo về 1 loại đồ ăn vặt thơm ngon bổ dưỡng và giá hời. Những túi khô gà lá chanh lại có nhiều đặc điểm bất thường với màu sắc lạ mắt và thành phẩm vụn bở…

Tại 1 chợ đầu mối, thịt được dùng để làm khô gà là thịt đông lạnh, đã lưu trữ từ lâu, chỉ có giá khoảng 60.000 đồng 1kg. Trong khi giá thị trường của sản phẩm nếu là thịt gà ta là khoảng 110.000đ – 130.000 đông/kg.

Không chỉ được tạo ra với những nguyên liệu mất an toàn, quy trình chế biến sản phẩm cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ với người sử dụng.

Ngoài nguyên liệu là gà và lá chanh như tên gọi của món ăn, bột là phụ gia không thể thiếu để gia tăng trọng lượng cho sản phẩm. Với mỗi kg khô gà sau khi được độn bột và gia công, giá bán trên thị trường chỉ dao động từ 50 – 70 nghìn đồng. Đó là lý do vì sao mỗi kg thịt gà đã có giá 60.000 đồng song 1 kg khô gà lại chỉ có giá 70, thậm chí là 50 nghìn đồng.

Và với sức hút của món ăn vặt này, không ít xưởng, với công thức: gà giá rẻ + lá chanh + bột độn + gia vị, có thể cung ứng ra thị trường hàng trăm kg khô gà mỗi ngày để phục vụ nhu cầu của khách hàng, nhất là trong những ngày nhàn rỗi.

Với công thức đơn giản, dễ làm, khô gà thành phẩm có thể dễ dàng đánh lừa vị giác của rất nhiều người tiêu dùng. Bởi vì trong quá trình chế biến, sản phẩm này được cho thêm các loại gia vị có thể tác động mạnh đến vị giác như ớt khô, xả, hương liệu, phẩm màu… át hoàn toàn vị của nguyên liệu gà kém chất lượng.

Ẩn chứa nhiều nguy hại lại không mang lại giá trị cao về dinh dưỡng, người tiêu dùng nên hạn chế ăn các sản phẩm, chế phẩm như trên đặc biệt là dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả