Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 10:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:25, Thứ 6, 15/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khi "tem chống hàng giả" cũng bị làm giả

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng hàng gian, hàng giả diễn ra tràn lan, khó để nhận biết và kiểm soát. Các sản phẩm hàng hóa bày bán trên thị trường hiện nay giống như một "ma trận", mập mờ không biết đâu là thật giả, đánh lừa người tiêu dùng. Trong đó, tem chống hàng giả là một trong những cơ sở nhận biết, tuy nhiên ngay chính những con tem này cũng bị làm giả. 

Thực trạng này không chỉ thách thức đối với lực lượng chức năng mà còn đối với cả doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp cần tìm ra các giải pháp tự cứu lấy chính mình trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái. Phóng sự thực hiện của Truyền hình Công an nhân dân.

Hàng loạt các mặt hàng bị làm giả trên thị trường, từ các loại phụ tùng ô tô, xe gắn máy, các loại rượu kém chất lượng, cho đến các loại thực phẩm chức năng,... Tất cả đều không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ và được dán các loại tem chống hàng giả nhằm qua mặt người tiêu dùng. Điều này khiến người dân không khỏi lo lắng về an toàn sức khỏe của chính mình và niềm tin đối với hàng hóa trên thị trường.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại tem chống hàng giả nhằm đưa ra các biện pháp ngăn ngừa tình trạng hàng giả. Tuy nhiên, công cuộc chống hàng giả lại càng gian nan khi tem chống hàng giả cũng bị làm giả. Các loại tem này được dán tràn lan trên các sản phẩm mà không cần qua xét duyệt của bất kỳ cơ quan nào. Đây cũng là một trong những lo lắng đối với các doanh nghiệp chân chính, đòi hỏi cần có lựa chọn sản phẩm tem chống hàng giả uy tín giúp họ tự bảo vệ thương hiệu của chính mình.

Ông Nguyễn Trọng Giáp - Giám đốc Công ty cổ phần Royalcooks Việt Nam cho biết: "Với một doanh nghiệp định hướng xây dựng sản phẩm chất lượng, uy tín khi gặp trường hợp đấy thì đương nhiên chúng tôi không chấp nhận tem giả dán trên sản phẩm của chúng tôi được. Đấy là những lý do mà chúng tôi tìm đến những nhà cung cấp giải pháp mà tem an toàn, thực sự có uy tín trên thị trường".

Để khắc phục nhược điểm của các loại tem chống giả khác, tem điện tử Esafe ra đời do Viettel cung cấp. Áp dụng công nghệ mã số bí mật, mỗi con tem dán lên từng sản phẩm có một mã an ninh riêng, không trùng lặp và được che phủ bởi lớp phủ cào. Đặc biệt loại tem này chống sao chép, giả mạo. Sau khi mua hàng, người tiêu dùng có thể tra cứu nguồn gốc sản phẩm qua tin nhắn SMS hay mạng Internet. Đồng thời, giúp doanh nghiệp có thể tích hợp đa dạng các dịch vụ giá trị gia tăng trong tem như quản lý tình trạng hàng hóa, chăm sóc khách hàng.

Bà Trịnh Thị Lan - Đại diện Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết: "Khi cung cấp tem điện tử chúng tôi nhằm hai mục tiêu, thứ nhất bảo vệ người tiêu dùng, thứ hai là bảo vệ uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp. Khi mà cung cấp tem điện tử muốn có sự cam kết đối với doanh nghiệp là đồng hành, cung cấp những sản phẩm chính hãng và có nguồn gốc rõ ràng. Chính vì thế, bất kỳ doanh nghiệp đến đặt vấn đề hợp tác tem điện tử với Viettel chúng tôi có những khâu kiểm tra rất là cẩn thận, kỹ càng, đảm bảo sản phẩm đấy được phân phối có nguồn gốc rõ ràng".

Một trong những ưu thế nổi trội khác của tem Esafe chính là tính năng khoanh vùng và cảnh báo khả năng xuất hiện hàng giả. Trước những thiệt hại lớn khi rơi vào "ma trận"  hàng giả, hàng nhái thì đây được xem là một giải pháp tự bảo vệ mình của các doanh nghiệp và cũng là một trong những cơ sở để các lực lượng thực thi ngăn chặn, đẩy lùi vấn nạn hàng gian, hàng giả đang có chiều hướng gia tăng trên thị trường hiện nay.

 

BT
Thăm dò khán giả