Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 09:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:43, Thứ 3, 11/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khi nông nghiệp sạch là lời giải cho an sinh xã hội

(ANTV) - Trong khi báo chí tràn ngập các thông tin về nông sản tồn dư hóa chất làm người dân bất an lo lắng, thì trên thực tế, vẫn có những người nông dân đang kiên trì theo đuổi con đường sản xuất nông sản sạch bền vững, với hi vọng đưa đến tay người tiêu dùng những sản phẩm không chỉ an toàn, mà còn tốt cho sức khỏe.

Thay đổi tư duy làm nông nghiệp, để hướng tới những sản phẩm sạch đang là chiến lược phát triển bền vững cho Việt Nam, không chỉ ở lĩnh vực nông nghiệp mà còn vì an sinh xã hội

Là một trong những nông dân đầu tiên tham gia hội chợ nông sản sạch Việt Nam tháng 10/2016, ông Nghiêm Xuân Ngọc mang đến cho người tiêu dùng những loại rau sạch trồng trên chính ruộng nhà mình  như: rau cải, muống...

Những loại rau này được trồng thuần tự nhiên, không dùng phân bón hóa học, không sử dụng thuốc trừ sâu. Nhìn vào kết quả này, ít ai biết, cách đây mấy năm gia đình ông đã từng rất trăn trở khi từ bỏ hóa chất trong việc trồng và chăm sóc rau.

Ông Nghiêm Xuân Ngọc, cho hay: Nếu mình làm rau thông thường thì họ được sử dụng thuốc trừ cỏ và thuốc kích thích thì nó sẽ giảm được ngày công, thế nhưng làm phương pháp hữu cơ này thì mình ko dc sử dụng bất kỳ 1 thuốc hóa học nào, thuốc kích thích và thuốc trừ cỏ nào thì mình phải bỏ nhiều công làm cỏ, bắt sâu và chăm sóc, mất nhiều so với rau thông thường là gấp 3 lần.

Trong mấy năm gần đây, những thông tin về thực phẩm bẩn tràn lan đã khiến người tiêu dùng trở nên lo lắng. Nhưng cũng vì thế mà nhu cầu tìm nông sản sạch đúng nghĩa trở nên nóng hơn bao giờ hết. Người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao hơn cho rau sạch, có nguồn gốc rõ ràng. Chính nhu cầu thị trường đã thúc đẩy những hộ nông dân khắp các vùng miền trên cả nước phải thay đổi tư duy.

Bà Dương Thị Huệ nông dân trồng rau sạch, liên nhóm Đông Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội cũng cho hay: Bây giờ nếu như mình làm thực phẩm mà ko được sạch thì sức khỏe của mình là ảnh hưởng đầu tiên, chưa nói gì đến khách hàng. Nếu mình muốn thực phẩm của mình đạt tiêu chuẩn tốt thì mình phải tìm hiểu những thực phẩm như NN đặt ra, yêu cầu khắt khe từ chăn nuôi, cho đến cả sx mình phải đảm bảo được thứ nhất là môi trường sạch sẽ này, hàng hóa là mình hải đảm bảo ATTP thì khách hàng, NTD đến với mình sẽ ngày càng đông hơn.

Khảo sát riêng tại thị trường Hà Nội cho thấy giá rau sạch luôn cao gấp rưỡi so với các loại rau bán tại chợ thông thường. Không chỉ rau, việc ứng dụng công nghệ sản xuất sạch vào nông nghiệp nói chung được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội thị trường hơn cho các loại nông sản, đặc biệt là các thị trường quốc tế vốn đòi hỏi kiểm dịch chất lượng nghiêm ngặt.

Tiến Sĩ Lê Đăng Doanh, Chuyên gia kinh tế cho rằng: Trong tương lai tôi nghĩ rằng là sản phẩm sạch, nông sản sạch, rau củ sạch là hướng chủ đạo. Và đấy là hướng duy nhất để có thể xuất khẩu và cạnh tranh trên thị trường quốc tế, nếu như chúng ta mà có sản phẩm có chất lượng, có chứng chỉ, ký kết với lại các doanh nghiệp Nhật Bản thì lúc đó giá của chúng ta có thể tăng lên được 15% và điều ấy đem lại lợi nhuận lớn cho người nông dân và cho doanh nghiệp Việt Nam.

Với 2/3 dân số làm nông nghiệp thì nông nghiệp bền vững mới là con đường đúng đắn mà Việt Nam cần xây dựng để phát triển kinh tế, an sinh xã hội và an toàn, hạnh phúc cho người dân. Sản phẩm nông nghiệp sạch không chỉ giúp đảm bảo thu nhập cho nông dân, sức khỏe cho người tiêu dùng, mà còn giúp hạn chế dòng chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông thôn ra thành thị, giảm sức ép lên phát triển tại các đô thị lớn, qua đó đảm bảo an sinh xã hội và hạnh phúc cho người dân.

BT
Thăm dò khán giả