Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 06:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:23, Thứ 2, 18/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Sơn: Chủ động gia hạn nợ do thiên tai

(ANTV) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 12 vừa qua, hàng ngàn hộ gia đình trên địa bàn huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa chịu thiệt hại tương đối nặng nề về nhà cửa, sản xuất nông nghiệp. Trong đó, nhiều hộ vay vốn tại ngân hàng CSXH gần như mất hết tư liệu sản xuất, không còn khả năng trả nợ.

Cách đây hơn 1 năm, anh Tro Hồng Điện, sống tại thôn Dốc Gạo, thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn vay số vốn 30 triệu đồng từ ngân hàng CSXH, đầu tư vào chăn nuôi nhằm phát triển kinh tế. Anh cũng đầu tư một số tiền nhỏ vào 4 sào keo và 2 sào trồng chuối nhằm có tiền trả lãi và gốc hàng tháng. Tuy nhiên, cơn bão vừa qua đã làm thiệt hại hoàn toàn diện tích cây trồng của gia đình. Không còn cây trồng để thu hoạch, không có tiền trả ngân hàng, anh lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan vì không thuộc diện hỗ trợ gia hạn nợ sau bão theo quy định của chính phủ. Anh Điện là 1 trong 520 hộ gia đình tại Khánh Sơn chịu thiệt hại do bão không đúng đối tượng vay vốn.

Anh Tro Hồng Điện, người dân thôn Dốc Gạo, thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn  cho biết: “Bây giờ để trả nợ ngân hàng thì rất khó khăn vì cây chuối, cây keo đều ngã đổ hết, không thể bán lấy tiền trả nợ ngân hàng. Tôi thì bệnh nằm ở nhà, vợ thì hàng ngày đi làm thuê được 100 ngàn cũng không đủ chi phí sinh hoạt của gia đình, lo cho con ăn học.”

Bà Phạm Thị Yến, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Khánh Sơn cho biết: “Các hộ không thuộc diện được hỗ trợ theo quy định của chính phủ tại Khánh Sơn là rất nhiều. Đây hầu hết là các hộ vay vốn ngân hàng để nuôi 1 – 2 con bò, nhưng bão lại làm thiệt hại cây trồng như cà phê, keo. Trong khi đây là nguồn thu chính để họ trả nợ ngân hàng. Cái vay thì không bị ảnh hưởng, cái không vay thì bị thiệt hại nên cũng ít nhiều ảnh hưởng đến việc trả nợ. Các đối tượng này hiện ngân hàng đã có thống kê, trình UBND tỉnh và trung ương để xem xét hướng hỗ trợ.”

Thống kê từ ngân hàng chính sách xã hội huyện Khánh Sơn, tổng số hộ dân vay vốn từ ngân hàng chịu thiệt hại do bão số 12 là gần 1000 hộ, với số vốn trên 9 tỷ đồng. Trong đó phần lớn là thiệt hại về sản xuất nông nghiệp. Nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như sầu riêng, cà phê, tiêu… bị thiệt hại nặng, khó có thể khôi phục được. Nhiều hộ dân có nguy cơ tái nghèo. Mặt khác, không còn tư liệu sản xuất, áp lực trả lãi và gốc vốn vay ngân hàng ngày càng đè nặng đối với người dân. Trước tình hình đó, ngân hàng chính sách xã hội huyện đã thực hiện chính sách gia hạn thời gian trả nợ, khoanh nợ cho bà con, giúp giảm gánh nặng trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Bà Phạm Thị Yến còn cho biết thêm: “Nhằm hỗ trợ cho các trường hợp chịu thiệt hại, ngân hàng CSXH huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, xác định tỷ lệ thiệt hại để có phương án khoanh nợ, gia hạn nợ theo Quyết định 50 của Chính phủ. Theo chủ trương, các hộ vay vốn ngắn hạn sẽ được gia hạn nợ tối đa 12 tháng; các trường hợp vay trung hạn được hỗ trợ gia hạn tối đa 1/2 thời gian vay.”

Song song với việc gia hạn nợ, ngân hàng cũng có chính sách cho vay bổ sung vốn để các hộ gia đình khôi phục sản xuất, kinh doanh sau bão; có mức độ thiệt hại từ 40% trở lên và sử dụng nguồn vốn đúng mục định. Qua đó, tạo điều kiện cùng chính quyền địa phương giúp người dân sớm tái sản xuất, ổn định cuộc sống sau bão, nhất là khi tết nguyên đán đang đến gần.

BT
Thăm dò khán giả