Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:57, Thứ 2, 04/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa: Tín hiệu khả quan trong xuất khẩu lao động

(ANTV) - Tỉnh Khánh Hoà đặt ra chỉ tiêu trong giai đoạn 2016-2020 sẽ đưa được 500 người đi lao động theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài, gọi tắt là xuất khẩu lao động. Ban đầu, đây được đánh giá là một thách thức, đòi hỏi sự nỗ lực không chỉ của Sở Lao động, thương binh và xã hội hay Trung tâm dịch vụ việc làm Khánh Hoà, mà còn của cả các địa phương. Tuy nhiên, sau hơn một năm triển khai đề án cho thấy nhiều tín hiệu khả quan, khi công tác xuất khẩu lao động đang được triển khai đều khắp các nơi trong tỉnh.

Có con trai là Nguyễn Trường Sơn đi làm việc tại Nhật Bản hơn 4 tháng nay, ông Nguyễn Ngọc ở xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hoà rất phấn khởi vì con có công việc ổn định, mọi chế độ phúc lợi, sinh hoạt đều rất tốt, thu nhập cũng khá ổn định. Mỗi tháng bình quân trên 30 triệu đồng. Sau 4 tháng đi xuất khẩu lao động, con trai đã gửi về cho gia đình một khoản tiền để trang trải cuộc sống và trả ngân hàng Chính sách Xã hội số tiền vay từ đề án xuất khẩu lao động.
 
Ông Nguyễn Ngọc, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hoà cho biết, từ công việc làm cho tới chỗ sinh hoạt gia đình thấy rất mừng. Bên đó, không biết người ta đối xử với công nhân của họ sao chứ công nhân nước mình họ rất chu đáo về ăn, ngủ, sinh hoạt rất tận tâm với công nhân nước mình. 
 
Tính đến nay, tỉnh Khánh Hoà đã có 120 lao động xuất cảnh sang các nước theo chương trình đưa lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước  ngoài. Trong số các điểm đến tiềm năng thì Nhật Bản là thị trường có số lượng lao động tham gia lớn nhất với hơn 100 người, các thị trường khác như Đài Loan, Hàn Quốc, Ả rập Xê – út cũng có lao động tham gia nhưng số lượng ít. Đây được xem là kết quả tích cực cho sự nỗ lực, phấn đấu của các cấp, ngành và địa phương kể từ khi đề án được thực thi.
 
Anh Nguyễn Viết Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ HSSV, Trường Trung cấp nghề Ninh Hoà cho biết, trước tiên mình thâm nhập rất nhiều kênh, thứ nhất là về các ủy ban xã, về các tổ chức ở địa phương tìm đối tượng tiềm năng như bộ đội xuất ngũ mới vừa về. Mình liên hệ trực tiếp với huyện đội để lấy danh sách, số điện thoại, địa chỉ để về cơ quan mình tiếp tục gọi điện tư vấn thử các bài test.
 
Bên cạnh đó, sở LĐTB&XH thường xuyên phối hợp với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động trực tiếp khảo sát các thị trường lao động, lựa chọn những thị trường ngoài nước và những đơn hàng có thu nhập cao, điều kiện môi trường làm việc thuận lợi cho người lao động. Từ đó, đánh giá, tư vấn cho người lao động một cách phù hợp nhất. Thông qua hoạt động này đã giúp người lao động tin tưởng, tham gia đăng kí XKLĐ ngày càng tích cực hơn.
 
 Sau hơn một năm triển khai đề án cho thấy nhiều tín hiệu khả quan, khi công tác xuất khẩu lao động đang được triển khai tại tỉnh Khánh Hòa
 
Theo ông Văn Đình Tri,Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội Khánh Hoà cho rằng, để đề án tiếp tục phát huy hiệu quả, trước hết tăng cường chỉ đạo các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương trong việc chỉ đạo phối hợp. Đặc biệt là ban chỉ đạo xuất khẩu lao động của các huyện và  thành phố và sự phối hợp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm với các công ty xuất khẩu lao động đẩy mạnh tuyên truyền. Xây dựng mô hình làng xã tham gia xuất khẩu lao động để tuyên truyền vận động, tạo nên hiệu ứng lan toả trong cộng đồng dân cư, qua đó thu hút thêm nhiều người tham gia.
 
Có thể khẳng định, con số 120 người lao động đã xuất cảnh trong năm đầu tiên thực hiện đề án là một kết quả rất khả quan, tuy nhiên, để tiến tới mục tiêu đưa 500 lao động xuất khẩu trong 5 năm đến đúng những thị trường tiềm năng thì việc phát huy cách làm hay ở một số địa phương là rất cần thiết.
 
Thăm dò khán giả