Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 16:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:20, Thứ 2, 13/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa: Thiệt hại thủy sản gần 600 tỷ đồng

(ANTV) - Tại Khánh Hòa, thủy sản là một trong những ngành bị thiệt hại nặng nề nhất sau cơn bão số 12. Con số thiệt hại ước tính gần 600 tỷ đồng. 

Thống kê của sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Khánh Hòa, bão số 12 đi qua, tổng thiệt hại thủy sản Khánh Hòa rất lớn với gần 600 tỷ đồng. Trong đó, trên 1.200 tàu thuyền hư hỏng, bị nhấn chìm, ước tính thiệt hại gần 70 tỷ đồng.

Nặng nhất là huyện Vạn Ninh với khoảng 900 tàu thuyền bị hư hại. Nuôi trồng thủy sản gần như mất trắng với hơn 24.000 lồng bè và trên 1.000 hecta đìa nuôi bị thiệt hại.

Hiện tại nhiều khu vực chưa có điện, thông tin liên lạc chưa kết nối nên công tác thống kê thiệt hại thủy sản rất khó khăn. Sau bão, ngành thủy sản Khánh Hòa bắt đầu tái tổ chức sản xuất, nuôi trồng thủy sản. Thay vì nuôi rải rác, vùng nuôi tràn lan như hiện nay, ngành thủy sản Khánh Hòa chủ trương sẽ tổ chức nhiều tổ hợp tác sản xuất, nuôi trồng thủy sản.

Khi đó, các hộ dân trong tổ hợp tác sẽ tiếp cận được ứng dụng khoa học công nghệ vào nuôi trồng; tạo liên kết chuỗi từ giống, thức ăn, đầu ra thương phẩm.

Thừa Thiên Huế: Cá lồng chết hàng loạt sau lũ

Từ ngày 7/11 đến nay, do nước lũ trên sông Bồ lên nhanh khiến hàng trăm tấn cá diêu hồng, cá chim nuôi lồng bè của người dân  huyện Quảng Điền, Thị xã Hương Trà, ThừaThiên - Huế bị chết trắng, người dân lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần.

Cá chết chủ yếu là cá rô phi, cá diêu hồng sắp đến mùa thu hoạch, trọng lượng khoảng 0,5-0,8kg. Theo Ủy ban nhân dân huyện Quảng Điền, toàn huyện có hơn 1.000 lồng nuôi cá trên sông Bồ. Trong đợt  lũ  vừa qua có 13 lồng cá của người dân bị cuốn trôi theo dòng nước lũ.

Thời điểm  lũ lên cao, nước chảy xiết, cá nuôi trong lồng bè không chịu nổi áp lực va đập vào lưới, mình cá tróc vảy nổi lềnh bềnh trên mặt nước cho đến chết. Chỉ riêng huyện Quảng Điền,  đã có 19 lồng bè cá bị chết, ước tính thiệt hại khoảng 200 tấn trị giá gần 1 tỷ đồng.

Người dân trồng hành ở Hương Trà mất trắng vì mưa lũ

Mưa lũ trong những ngày vừa qua đã làm cho nhiều diện tích rau màu của bà con nông dân ở thị xã  Hương Trà, Tỉnh Thừa Thiên Huế bị thiệt hại nặng. Tại phường Hương An, cây hành lá được coi là một trong những cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cũng mất trắng vì mưa lũ.  

Theo thống kê của phường Hương An, thị xã Hương Trà, mưa lũ trong những ngày vừa qua đã gây ngập úng khoảng 45 héc ta rau màu các loại, trong đó riêng cây hành lá trên 30 héc ta. Với giá bình quân hiện nay từ 10 nghìn - 12 nghìn đồng/1 kg, mỗi sào thu hoạch khoảng 8 tạ hành, thì con số thống kế thiệt hại về kinh tế cho người dân trồng hành lá ở Hương An do mưa lũ là không hề nhỏ.

Mưa lũ trong những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người dân trồng hành lá ở phường Hương An, nhưng điều mà người dân lo lắng nhất hiện nay đó là nguồn giống để chuẩn bị cho gieo trồng vụ sản xuất đông xuân 2017 - 2018  đang đến gần.

 

BT
Thăm dò khán giả