Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 11:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:15, Thứ 3, 12/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa tăng cường xử lý hành vi khai thác đất, cát trái phép

(ANTV) - Trước tình hình khai thác cát, đất trái phép diễn ra tương đối phức tạp ở nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa, lực lượng công an đã tăng cường phối hợp thực hiện các biện pháp nhằm phát hiện, xử lý nghiệm các vi phạm. Kết quả bước đầu cho thấy, để việc ngăn chặn, đấu tranh, xử lý có hiệu quả, ngoài sự nỗ lực của lực lượng công an rất cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương cơ sở và nhân dân. 

 

Công an huyện Khánh Vĩnh vừa xử lý một vụ việc khai thác cát trái phép trên sông Chò, thuộc địa phận xã Khánh Bình. Khi lực lượng công an phát hiện hành vi khai thác cát trái phép, các đối tượng đã bỏ lại toàn bộ phương tiện. Tương tự như vậy, lực lượng công an cũng phát hiện những chiếc ghe hút cát được các đối tượng cất giấu trên sông Cái khu vực xã Vĩnh Ngọc, Thành phố Nha Trang. Bất cứ thời điểm nào, khi phát hiện lực lượng công an tuần tra, các đối tượng khai thác cát trái phép trên sông Cái, hoặc là đánh đắm phương tiện, hoặc là tổ chức cất giấu nhằm trốn tránh lực lượng công an. 

Từ đầu tháng 1 đến nay, Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với công an các địa phương liên tục tổ chức truy quét nhằm phát hiện xử lý các hành vi khai thác tài nguyên, khoáng sản, cát, sỏi trái phép qua đó đã ngăn chặn và phối hợp với chính quyền các địa phương xử lý nhiều việc, thu giữ nhiều phương tiện các loại. Theo cơ quan công an, dù đầu tư rất ít nhưng lợi nhuận thu được nhiều nên hoạt động khai thác trái đất, cát, sỏi trái phép của các đối tượng tương đối phức tạp, diễn ra ở nhiều địa bàn trong tỉnh. Khi bị phát hiện các đối tượng thường bỏ lại các phương tiện nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn. 

Hiện nay nhu cầu về cát, sỏi, đất, đá phục vụ xây dựng và san lấp mặt bằng ngày càng tăng, vì vậy mà hành vi khai thác cát, sỏi, đất, đá trái phép trên các con sông, khu vực đồi, núi sẽ có xu hướng diễn biến phức tạp. Phần lớn các đối tượng tổ chức khai thác vào ban đêm, ở những khu vực vắng vẻ, xa khu dân cư. Việc tổ chức truy quét, phát hiện, xử lý đang được lực lượng Công an Khánh Hòa tập trung đẩy mạnh. Tuy nhiên để công tác này đạt hiệu quả, chính quyền các xã, phường phải quyết liệt hơn nữa trong công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn.

Thăm dò khán giả