Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 19:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 2, 26/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa: Nuôi trồng hải sản gặp nhiều khó khăn

(ANTV) - Thời gian qua, hoạt động nuôi trồng hải sản trong tỉnh Khánh Hòa gặp nhiều khó khăn, đặc biệt tình trạng cá bớp chết hàng loạt xảy ra tại huyện Vạn Ninh và TP. Cam Ranh đã đặt ra những thách thức đối với người nuôi hải sản hiện nay.

Theo thống kê, đợt mưa lũ đầu và cuối tháng 11 đã khiến cho 34.000 con cá bớp lồng bè ở Đầm Môn (Vạn Thạnh, Vạn Ninh) bị chết, sản lượng thiệt hại ước tính lên đến 150 tấn. Trong đó, nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt ở lần 2 được xác định là do tảo gây hại. Cùng với Vạn Ninh, tại khu vực vịnh Cam Ranh, từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2016 cũng đã có khoảng 4.000 ô lồng nuôi thủy sản liên tục chết trắng. Mới đây, ngày 28 và 29-11, 20 tấn cá bớp của người dân nuôi tại phường Cam Phúc Nam cũng bị chết. Nguyên nhân được xác định là do không thực hiện kiểm dịch cá giống, sử dụng cá tạp làm thức ăn khiến nhóm vi khuẩn gây bệnh bỏng đỏ tấn công, làm cá chết hàng loạt. Ngoài ra, trong năm nay, cá nuôi trên đầm Nha Phu (thị xã Ninh Hòa) cũng chết trắng lồng nhiều đợt với số lượng hàng trăm tấn, thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Theo phân tích, việc nuôi trồng hải sản ở Khánh Hòa đang đối mặt với nhiều thách thức như: mang tính tự phát, thiếu quy hoạch. Trong khi đó, điều kiện hạ tầng còn hạn chế, trình độ kỹ thuật của người nuôi chưa đáp ứng được yêu cầu. Những nguyên nhân này đã khiến sản xuất kém hiệu quả; môi trường nuôi bị ô nhiễm nghiêm trọng, làm cho nghề nuôi hải sản phát triển thiếu bền vững.

Hà Tĩnh: sản xuất rau sạch vượt lũ, thích ứng với biến đổi khí hậu

Trong khi các cánh đồng rau ở nhiều địa phương xơ xác do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ chưa kịp khắc phục, thì trên diện tích hơn 2 ha ở xã Đức Yên,huyện Đức Thọ đã được phủ kín màu xanh. Những luống rau đầy đặn và liền kề, nhờ công người chăm bón, đang hứa hẹn cho thu nhập trong khoảng vài chục ngày tới

Cách đây 3 năm, xã Đức Yên đã có kế hoạch xây dựng vùng trồng rau, hoa chất lượng cao, nhưng chưa thực hiện được. Để tăng tốc cán đích vào cuối năm nay, từ tháng 9/2016, lãnh đạo địa phương đã quyết liệt chỉ đạo xây dựng mô hình. Cùng với sự hỗ trợ kích cầu của Nhà nước, Hội LHPN xã đã đứng ra thành lập mô hình sản xuất rau tổng hợp ứng dụng công nghệ cao, với tổng diện tích trên 2 ha ở thôn Đại Nghĩa. Đây là vùng đất bãi có lợi thế trong sản xuất rau màu, được bà con nông dân trồng trỉa đã nhiều năm nay, thuận lợi về giao thông, có hệ thống mương tưới và phục vụ tiêu úng đi qua.

 Theo đề án mô hình có 44 hộ tham gia, bình quân mỗi hộ từ 200 – 300 m2. Chủ yếu sản xuất các giống rau phổ biến trên thị trường như: rau cải, xà lách, các loại rau gia vị. Giá trị thu nhập của dự ước đạt gần 450 triệu đồng/ha/năm. Hiện nay, Hội LHPN xã Đức Yên đã chỉ đạo lắp đặt được gần 1000 m2 nhà lưới, dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ lắp đặt hết 100% diện tích.

Việc xây dựng vùng sản xuất rau liền kề ở xã Đức Yên không chỉ góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa lại giá trị thu nhập cao trên đơn vị diện tích, mà còn từng bước thay đổi tập quán canh tác cho bà con nông dân từ tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa chất lượng cao, và đảm bảo an toàn, bền vững./.

 

BT
Thăm dò khán giả