Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 01:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 3, 08/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa: Nhiều diện tích hoa màu bị thiệt hại sau lũ

(ANTV) - Mưa lớn, ngập úng kéo dài những ngày vừa qua đã làm hàng trăm hecta cây hoa màu, cây lương thực mới gieo sạ của nhiều hộ dân ở các địa phương miền trung bị thiệt hại nặng nề. Sau lũ, bà con nông dân tại TP. Nha Trang và huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa đang tập trung vào công tác khắc phục hậu quả, chính quyền các địa phương cũng đang thống kê số liệu thiệt hại để trình phương án hỗ trợ nhân dân, sớm tái sản xuất cho kịp thời vụ.

Xã Vĩnh Phương - một trong những vùng chuyên canh cây hoa màu của thành phố Nha Trang. Trong trận mưa lũ vừa qua, nước ngập liên tục 3 ngày, 3 đêm đã làm toàn bộ diện tích rau màu của địa phương này gần như mất trắng. Hộ ông Phan Quý ở thôn Tây, xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang có 2 sào ngò gai, mỗi vụ thụ nhập được khoảng 30 triệu đồng tuy nhiên, sau trận mưa lũ vừa qua, hơn 60% tổng diện tích ngò gai của gia đình ông bị thiệt hại, ước hơn 20 triệu đồng.

Ông Phan Quý – Thôn Tây, xã Vĩnh Phương, TP. Nha Trang chia sẻ: "Làm ngò 3 tháng rưỡi bắt đầu thu hoạch, làm từ hồi tháng 5, mới thu hoạch đợt một chưa hoàn vốn thì lũ vô sập giàn, coi như hư bỏ".

Còn tại huyện Diên Khánh, theo thống kê sơ bộ thì đã có trên 200 ha hoa màu và cây lương thực, thực phẩm tại các xã như Diên Sơn, Diên Điền, Diên Phú, Diên Thọ, Diên Đồng bị thiệt hại nặng nề. Do bùn, đất, cát và rác thải tràn vào, gây đổ ngã và dập nát hoa màu. Nhiều diện tích ngò gai, bắp còi, rau cải, mỳ, đu đủ… gần như phải bỏ đi, trồng lại hoàn toàn. Cùng với đó, nhiều diện tích cây lương thực mới được gieo sạ bị nhấn chìm, hư hỏng nặng. Hiện tại, các địa phương đang triển khai các giải pháp khắc phục hậu quả mưa lũ. Đồng thời tiến hành thống kê đầy đủ thiệt hại và đề xuất phương án hỗ trợ để bà con nhân dân sớm tái sản xuất, ổn định cuộc sống sau lũ.

Bà Nguyễn Thị Kim Hương - Chủ tịch UBND xã Diên Phú, huyện Diên Khánh cho biết: "Sau cái trận mưa lũ thì địa phương cũng có thống kê một số thiệt hại ban đầu. Theo sơ bộ có 84 hộ bị thiệt hại hoa màu, xã đang lập danh sách trình cấp trên để có hướng hỗ trợ cho bà con. Về thiệt hại giống lúa thì có một số khu vực vừa mới xạ giống bị ngập úng, hiện nay các thôn đang rà soát, thống kê để lập danh sách để có hướng hỗ trợ thêm.”

Bà Tô Thị Thu Nga – Phó trưởng phòng Kinh tế thành phố Nha Trang cho biết: "Hướng sắp tới thì thành phố sẽ chỉ đạo khơi thông cống rãnh, dọn vệ sinh môi trường, thống kê những thiệt hai của người dân để có chế độ chính sách hỗ trợ cho người dân sớm ổn định cuộc sống và đi vào sản xuất phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán sắp đến.”

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, đợt mưa lũ vừa qua toàn tỉnh có 1.800 ha lúa bị ngập úng và hư hỏng nặng, cùng với hàng trăm ha hoa màu bị thiệt hại hoàn toàn. Những ngày sắp tới, thời tiết còn diễn biến phức tạp, bà con nhân dân cần thường xuyên nắm bắt tình hình thời tiết để chủ động sản xuất, tránh thiệt hại về sau.

BT
Thăm dò khán giả