Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 02:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:43, Thứ 3, 16/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa nâng cao chất lượng cá ngừ

(ANTV) -Sau hơn 6 tháng thực hiện, Đề án “Thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi” được đánh giá khá hiệu quả. Kết quả bước đầu năng suất, chất lượng cá và thu nhập của bà con ngư dân đã tăng lên. 

 
Dù vẫn còn một vài boăn khoăn, lo lắng, nhưng hầu như ngư dân đều tin tưởng và mong muốn tham gia chuỗi. Đây là một thay đổi rất lớn trong tư duy làm ăn của bà con thời gian qua. Tham gia chuỗi, cũng góp phần xây dựng được thương hiệu cá ngừ ở Khánh Hòa thông qua việc chất lượng cá dần được nâng lên.
 
Cứ sau mỗi tháng, mỗi chuyến biển, những ngư dân có sản lượng và chất lượng cá ngừ cao nhất sẽ được đơn vị thu mua khen thưởng. Ông Trần Văn Đạt cũng như nhiều ngư dân khác trong chuỗi, rất vui mừng với phần thưởng này. Bên cạnh đó, việc đơn vị thu mua hỗ trợ thêm 2000 đồng/kg đối với các lô cá có chất lượng tốt đã góp phần khẳng định được kinh nghiệm, kỹ năng đánh bắt của chủ tàu. Với những động lực đó, nhiều bà con trong chuỗi bắt đầu học tập và làm theo, để có thu nhập cao nhất sau mỗi chuyến biển.
 
Ngư dân Trần Văn Đạt, Tổ trưởng Tổ hợp tác Nghề cá xã Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa phấn khởi nói, tôi thấy là chất lượng con cá được nâng lên, chính tôi đây cũng đã được thưởng nhiều lần. bà con ở đây cứ cô gắng, tham gia chuỗi sẽ được rất nhiều, làm ăn ổn định hơn trước”
 
Ngư dân Nguyễn Văn Thành, Tổ hợp tác Nghề cá xã Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa chia sẻ, trước đây mình làm con cá ra hay bỏ bê, nay tham gia chuỗi cũng cố gắng, nâng niu, câu lên là mình làm ngay, để có chất lượng tốt nhất.
 
Thay đổi tư duy trong đánh bắt của ngư dân là điều dễ nhận thấy nhất sau một thời gian tham gia chuỗi. Bởi chất lượng con cá sẽ ảnh hưởng tới mức thu nhập của tàu đó cao hay thấp. Vì vậy, bà con bắt đầu thay đổi phương thức đánh bắt, chú trọng hơn đến khâu bảo quản, cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Và bằng chứng cho thấy, sau hơn 6 tháng triển khai chuỗi, qua 324 chuyến biển, với tổng sản lượng theo chuỗi đạt gần 490 tấn, chất lượng bảo quản đạt tiêu chuẩn 95%. Trong đó, bình quân 30% đạt chất lượng loại A, được xuất khẩu trực tiếp sang các nước và bán với giá rất cao. Chính doanh nghiệp tham gia thu mua cá trong chuỗi cũng hết sức bất ngờ về sự thay đổi này.
 
Ông Huỳnh Đắc Trí, PGĐ kinh doanh Công ty TNHH Thịnh Hưng, KCN Suối Dầu cho biết, bà con đã thay đổi tu duy đánh bắt rất nhiều, chất lượng cũng như thương hiệu cá ngừ Khánh Hòa đang được nâng lên. Đó là bước tiến dài trong việc xây dựng hệ thống chuỗi này.
 
Hiện tại, bà con ngư dân tham gia chuỗi đều tỏ ra tin tưởng, và phấn khởi khi thu nhập từ con cá ngừ ổn định. Chỉ sau một thời gian, số lượng tàu cá tham gia mô hình đã tăng từ 40 lên 60 tàu như hiện nay. Tuy nhiên, Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết: việc nâng cao chất lượng cá ngừ ngoài câu chuyện về ý thức, kỹ thuật đánh bắt thì công nghệ bảo quản cũng rất quan trọng. Nhưng hiện nay, đa phần tàu câu cá ngừ của bà con chủ yếu là tàu gỗ, lại thiếu kinh phí nên không thể đầu tư hệ thống bảo quản hiện đại.
 
Theo ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa nghĩ rằng, việc đầu tiên là cần có chính sách hỗ trợ bà con ngư dân về hầm bảo quản. nhằm nâng cao chất lượng con cá ngư. Và hỗ trợ thêm bà con mạnh dạn đầu tư máy móc, trang thiết bị tiên tiến nâng cao chất lượng thủy sản đảm bảo hoạt động dài ngày xa bờ vừa nâng cao hiệu quả và góp phần bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. 
 
Thời gian qua, đơn vị thu mua, cũng như ngành chức năng cũng đã nỗ lực hỗ trợ bà con về kỹ thuật, trang thiết bị để đánh bắt hiệu quả. Và đến nay, nhiều ngư dân tham gia chuỗi cũng đã có đủ kinh nghiệm để tiếp tục nâng cao chất lượng con cá. Do đó, việc nghiên cứu, triển khai chính sách hỗ trợ ngư dân trong công tác bảo quản thủy sản sau đánh bắt là rất cần thiết. Chất lượng cá ngừ ngày một tăng lên, thu nhập ổn định, ngư dân sẽ yên tâm vươn khơi bám biển. Đây sẽ là cơ sở để tỉnh tiến hành xây dựng thương hiệu cho con cá ngừ Khánh Hòa.
 
Thăm dò khán giả