Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 15:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Thứ 4, 18/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa: giá tỏi vẫn bấp bênh do thiếu chuỗi liên kết tiêu thụ

(ANTV) - Cây tỏi từng được người dân Khánh Hòa ví như “vàng trắng” bởi hiệu quả kinh tế mang lại. Nhưng chỉ được một thời gian thăng hoa, hơn chục năm nay, cây tỏi cũng lâm vào điệp khúc “được mùa, mất giá” như một số loại nông sản khác vì câu chuyện thiếu liên kết đầu ra. Vụ tỏi năm nay, dù được đánh giá đạt năng suất khá, thế nhưng do bị rớt giá mạnh, những người trồng tỏi vẫn chưa thể có niềm vui trọn vẹn.

 

Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên ruộng tỏi của gia đình ông Lương Ngọc Minh, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh được một mùa bội thu. Trung bình 1 sào đất (500m2) cho năng suất khoảng 8 tạ tỏi tươi (tăng 2 tạ/sào so với trước).

Với 3.000m2, ước tính gia đình ông thu được khoảng 4,8 tấn tỏi tươi. Năng suất đạt khá, nhưng ông Minh chưa thể vui, bởi đúng lúc nông dân vào vụ thu hoạch rộ thì tỏi lại liên tục rớt giá. Đáng nói ở chỗ, dù được trồng theo quy trình Vietgap, thế nhưng do phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái nên tỏi được bán với giá như tỏi sản xuất bình thường.

Thời điểm trước Tết, 1kg tỏi tươi bán tại ruộng có giá từ 50.000 - 70.000 đồng. Tuy nhiên, sau Tết, tỏi tươi rớt giá dần. Mức giá bán hiện chỉ dao động khoảng 25.000 – 28.000 đồng/kg tỏi tươi và khoảng 35.000 – 37.000 đồng/ký tỏi khô. Như vậy chỉ trong vòng 1 tháng, giá tỏi đã giảm một nửa. Thế nhưng, theo nông dân ở vùng tỏi xã Vạn Hưng, họ không bất ngờ tỏi bị rớt giá khi vào vụ thu hoạch.

Nguyên nhân là do địa bàn chưa có chuỗi liên kết tiêu thụ nhằm cung ứng đầu vào lẫn đầu ra cho tỏi. Toàn bộ sản lượng tỏi trồng trên 100ha ở xã Vạn Hưng, bao gồm cả 30ha tỏi sản xuất VietGAP chủ yếu bán trôi nổi trên thị trường thông qua các vựa thu mua.

Trước tình trạng giá cả bấp bênh, nhiều hộ nông dân đã chuyển đổi sang cây trồng khác. So với trước, tổng diện tích tỏi trên toàn địa bàn tỉnh đã giảm từ 20 – 30%. Để nâng cao giá trị cây tỏi, năm 2017 Chi cục Quản lý Chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Khánh Hòa phối hợp với UBND các địa phương và các đơn vị liên quan triển khai xây dựng mô hình chuỗi cung cấp tỏi an toàn theo VietGAP trên địa bàn TX Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh.

Tuy nhiên đến thời điểm này, cây tỏi ở Khánh Hòa vẫn chưa có thương hiệu riêng. Vì vậy, nỗi lo rớt giá của tỏi Khánh Hòa cứ lặp đi lặp lại vào mỗi vụ thu hoạch.

B.T
Thăm dò khán giả