Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 12:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:17, Thứ 2, 11/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa công bố nhãn hiệu hoa cúc Ninh Giang

(ANTV) - Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ - thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa phối hợp với thị xã Ninh Hòa vừa tổ chức lễ công bố quyết định cấp nhãn hiệu tập thể cho hoa cúc Ninh Giang. Đây là dự án được thực hiện trong 2 năm, do Hội Nông dân phường Ninh Giang làm chủ sở hữu.

Hiện nay, toàn phường Ninh Giang có trên 270 hộ dân tham gia trồng hoa cúc, hàng năm đưa ra thị trường khoảng 150.000 chậu hoa cúc, chủ yếu là cúc Đại Đóa và Pha Lê. Chất lượng cúc Ninh Giang đã được người dân biết đến, nhưng lại chưa có sự phân biệt rõ ràng với sản phẩm cùng loại tại những địa phương khác, do đó dễ bị nhầm lẫn. Việc thực hiện dự án nhằm xác lập quyền đối với nhãn hiệu, tránh hiện tượng làm giả nguồn gốc xuất xứ, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và bảo vệ thương hiệu cho cúc Ninh Giang trên thị trường. Trong thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ xây dựng bộ tiêu chuẩn cơ sở, hướng dẫn cho người dân quy trình sản xuất thống nhất. Đồng thời nghiên cứu, chuyển giao cho bà con những giống cúc có chất lượng cao nhằm tăng năng suất và chất lượng cây trồng.

Bạc Liêu: Nông dân khốn khổ vì chuột 

Tại tỉnh Bạc Liêu, thời gian qua, tình trạng chuột cắn phá, gây hại đến năng suất trà lúa vẫn tiếp tục diễn ra với mức độ ngày càng nghiêm trọng. Ngay từ đầu vụ lúa Thu Đông, mặc dù chính quyền địa phương và nông dân đã sử dụng nhiều biện pháp ngăn chặn nạn chuột, nhưng hiệu quả không cao, khiến cho các hộ dân đứng ngồi không yên.

Ông Trần Thanh Tấn, trú ấp Béc Hen Lớn, xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi thật sự lo lắng và bất an khi cánh đồng lúa của gia đình đến thời kỳ trổ bông thì bị chuột cắn phá. Không chỉ riêng ruộng lúa của ông Tấn, mà một số diện tích lúa của nhiều hộ nông dân trong vùng cũng bị chuột cắn phá, gây thiệt hại nặng.

Theo thống kê của Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Bạc Liêu, vụ mùa năm 2017, cả tỉnh có 5 ngàn ha lúa bị chuột gây hại. Thế nhưng hiện nay, ngoài các phương pháp phòng, trừ chuột như rào nilong, phun thuốc hay đuổi bắt chuột thì vẫn chưa tìm ra được phương pháp nào diệt chuột hiệu quả hoàn toàn. Các biện pháp phòng trừ chuột hiện nay chỉ mang tính tạm thời, sau một thời gian chuột lại trở lại cắn phá gây hại cho trà lúa. Đáng lo ngại là để đối phó với vấn nạn chuột hoành hành và bảo vệ năng suất trà lúa, một số nơi nông dân đã dùng bẫy điện, xung điện để diệt chuột, đây là việc làm rất nguy hiểm và gây ra hậu quả khó lường. Do đó, trước khi tìm ra biện pháp phòng, trừ chuôt hiệu quả, ngành chức năng khuyến cáo nông dân nên sử dụng các biện pháp diệt chuột an toàn.

Hiện nay, trà lúa Thu Đông đang ở giai đoạn trổ bông, đây là thời điểm quan trọng quyết định năng suất trà lúa. Với diễn biến thời tiết thất thường như hiện nay cũng là một trong những nguyên nhân làm phát sinh các loại vi khuẩn gây hại lúa, do đó, bên cạnh việc tích cực phòng, trừ chuột, nông dân cần thường xuyên thăm đồng, theo dõi dự báo thời tiết để có biện pháp phòng ngừa bệnh, bảo vệ năng suất mùa vụ.

BT
Thăm dò khán giả