Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 00:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:47, Thứ 7, 09/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khan hiếm nhân công hái tiêu, nhiều nhà vườn lao đao

(ANTV) - Dù giá thuê công lao động đã được đẩy lên từ 150 ngàn đồng/ngày đến 220 ngàn đồng/ngày nhưng nhiều nông hộ trồng tiêu trên địa bàn tỉnh Bình Phước vẫn không thể tìm đủ nhân công hái tiêu. Khan hiếm lao động thu hoạch đang khiến nhà vườn lâm vào tình cảnh lao đao khi tiêu đã chín rộ mà giá thì lại rớt xuống từng ngày.

Chạy đôn chạy đáo khắp nơi, gia đình ông Nguyễn Văn Thoại ở thôn 10, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước mới tìm được 6 nhân công phụ hái tiêu. Thế nhưng, chừng ấy nhân công vẫn chưa đủ để đáp ứng cho việc thu hoạch. Nhiều gốc tiêu đã chín đỏ và rụng đầy dưới gốc. Trong khi đó, ở thời điểm này năm ngoái, gia đình ông phải có đến hơn 10 nhân công dù sản lượng chỉ bằng 1/3 so với năm nay.

Không may mắn như ông Thoại, gia đình chị Sầm Thị Thảo Anh, ở thôn Bù Tam, xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước chỉ tìm được 1 nhân công hái tiêu dù sản lượng thu hoạch ước tính đạt trên 4 tấn. Thế nên, chị phải đầu tư thêm gần 20 triệu đồng mua lưới lót dưới gốc để hứng tiêu chín rụng. Giá tiêu xuống thấp, giờ lại còn phải chi trả nhiều chi phí phát sinh cho việc thu hoạch khiến chị vô cùng lo lắng dù vườn tiêu được mùa, sản lượng cao.

Nhà vườn trồng tiêu cho biết, nguyên nhân chính khiến lao động thu hoạch tiêu bị thiếu hụt trầm trọng là do mùa điều năm nay đến sớm so với mọi năm và trùng với mùa tiêu chín rộ. Do đó, lao động bị phân tán cho cả 2 mùa vụ. Mặt khác, nhiều lao động đã tập trung đi làm việc tại các khu công nghiệp cũng dẫn đến tình trạng nhân công hái tiêu trở nên khan hiếm.

Hiện tỉnh Bình Phước là một trong những địa phương có diện tích trồng cây hồ tiêu thuộc diện lớn của cả nước với 16.987 ha. Trong đó, phần lớn diện tích tập trung ở các địa bàn huyện biên giới như: Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Gia Mập, thị xã Bình Long. Việc thiếu nhân công hái tiêu vụ mùa năm nay sẽ khiến không ít hộ gia đình bị thất thu do tiêu rụng xuống đất hay ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây vụ mùa tiếp theo./.

 

BT
Thăm dò khán giả