Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 19:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:18, Thứ 4, 07/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khám phá làng nghề dệt lụa Vạn Phúc

(ANTV) - Làng lụa Hà Đông hay còn được gọi là làng lụa Vạn Phúc, thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, cách trung tâm Hà Nội khoảng 10 km. Nổi tiếng với nghề dệt  truyền thống, lụa Vạn Phúc giờ đây đã thu hút được rất đông du khách thập phương đến tham quan, mua sắm.

Ngày nào cũng vậy, niềm vui của ông Hà là lại được tiếp đón những vị khách đến tham quan, mua sắm những mặt hàng lụa do chính công ty của ông sản xuất. Những chiếc khăn, chiếc áo, và nhiều sản phẩm khác làm từ lụa tơ tằm được ông Hà nâng niu và rất đỗi tự hào về nó.

Ông Phạm Khắc Hà, Giám đốc Công ty TNHH Lụa Vạn Phúc, Hà Nội cho biết: "Làng nghề Vạn Phúc  có từ gần 1200 năm qua. Các sản phẩm ở đây được làm qua bàn tay khéo léo của những người thợ nên rất phù hợp cho việc phát triển du lịch làng nghề. Vạn Phúc đang là nơi được Nhà nước quan tâm để xây dựng thành điểm đến du lịch của Hà Nội, đó chính là bước đi mới để đón thêm nhiều lượt du khách đến với Vạn  Phúc, cũng như các sản phẩm lụa ở đây được thị trường đón nhận nhiều hơn nữa."

Để làm nên những sản phẩm tơ lụa đặc sắc từ chất liệu tơ tằm tự nhiên, người thợ ở làng lụa Vạn Phúc phải thực hiện một quy trình sản xuất công phu bao gồm nhiều khâu như: tơ, hồ sợi, dệt, nhuộm, căng phơi.

Quy trình tạo nên một sản phẩm tơ lụa cần trải qua nhiều công đoạn

Ngoài ra, người thợ làng lụa Vạn Phúc còn đòi hỏi  sự khéo léo và điêu luyện để hoàn thiện trang trí hoa văn trên lụa một cách tinh xảo. Các sản phẩm lụa Vạn Phúc  hiện đa dạng về màu sắc, phong phú về chủng loại như: lụa, là, gấm, vóc, vân, the, lĩnh, bằng, quế, đoạn, sa, kỳ... với chất lượng bền đẹp, mềm mại, nhẹ nhàng và đầy tinh tế, hợp thời trang.

Anh Trần Văn Sơn, người sản xuất cho biết: "Chúng tôi tự hào về các sản phẩm làm ra này. Mong muốn Nhà nước có sự quan tâm hơn nữa để chúng tôi  có động lực phát triển làng nghề mạnh mẽ hơn."

Chị Trần Tuyết Lan, người sản xuất cho biết: "Sản xuất lụa là niềm đam mê của tôi từ rất lâu, cha truyền con nối. Mong muốn có nhiều dịp để quảng bá sản phẩm, trình độ tay nghề của người dan quê tôi ra thị trường nước ngoài để họ tìm đến, đặt hàng nhiều hơn, từ đó làng nghề sẽ phát triển hơn."

Năm 1931 lần đầu tiên lụa Vạn Phúc  giới thiệu ra thị  trường quốc tế, được người  Pháp đánh giá là loại sản phẩm tinh xảo nhất  vùng Đông Dương. Năm 1958 lụa Vạn Phúc xuất  khẩu sang các nước Đông Âu và rất được ưa chuộng. Cũng vì lẽ đó mà sản phẩm lụa này từng được chọn làm chất liệu may quốc phục dưới triều nhà Nguyễn. 

Cho đến nay, lụa Vạn Phúc đã có mặt tại nhiều nước trên thế giới và ngày càng khẳng định thương hiệu của mình. Hiện Vạn Phúc có gần 800 hộ dân làm nghề, chiếm trên 60% tổng số hộ sinh sống tại đây. Trong nhiều gia đình, khung dệt cổ vẫn được giữ lại, xen lẫn với các khung dệt cơ khí hiện đại. Ngoài công việc chính, họ còn tham gia làm du lịch, đón tiếp du khách đến tham quan làng nghề.

 

BT
Thăm dò khán giả