Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 16:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 2, 04/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai thác khoáng sản đất dưới danh nghĩa cải tạo

(ANTV) -  Lấy danh nghĩa được cấp phép cải tạo mặt bằng, đồi núi, nghĩa trang rồi khai thác đất bán ồ ạt kiếm lời. Đó là thực trạng đã và đang xảy ra ở nhiều địa phương trong  thời gian qua, khiến cho tài nguyên đất của quốc gia bị tổn thất, môi trường bị xâm hại, còn lợi ích Nhà nước thu được rất hạn chế.

 

Cũng như nhiều hộ dân khác, ông Nguyễn Dũng, thôn Bình Đẳng, xã Tịnh Ấn Đông, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đã phải bàn giao đất trồng cây trên dãy núi Gò Dê cho một doanh nghiệp đến khai thác lấy đất đem đi bán. Tuy nhiên đến nay, ngọn núi này đã được sang bằng, nhưng ông vẫn chưa nhận lại đất để trồng trọt

Dãy đồi núi Gò Dê, núi Lớn, núi Bà Lới đã trường tồn nuôi dưỡng bao đời người nơi đây. Tuy nhiên sau vài năm những ngọn đồi, núi này với hàng triệu mét khối đất đã được san ủi, múc lên chở đi bán.

Theo ông Nguyễn Đức Hải, xã Tịnh Ấn Đông, Tp Quảng Ngãi: Núi Đồ Dê là nơi nguồn giữ nước. Từ ngày đào lấy ngọn núi đó thì nước giếng ở đây cạn nhiều.

Xã Phổ Hòa, huyện Đức Phổ là địa bàn dồi dào tài nguyên đất, đặc biệt là quy tụ rất nhiều quả đồi đất với trữ lượng có thể lên đến hàng triệu m3. Phù hợp với xây dựng các công trình giao thông cũng như san lấp mặt bằng. Nắm bắt vị thế đó, nhiều doanh nghiệp đã tập trung về đây khai thác khiến nhiều quả đồi trở nên nham nhở. Lượng xe tải cũng lưu thông tấp nập.

Ông Phạm Văn Nho - Chủ tịch UBND xã Phổ Hòa, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi: Họ cho biết  không lấy hết đất, để trồng một lớp cây. Nhưng mà thường lại lấy bất chấp. Như hồi nãy tôi đã mời chủ rừng giao trách nhiệm theo dõi cho đúng việc cải tạo. Nếu sai sẽ thu hồi giấy chứng nhận sử dụng đất của ông đó.

Để hợp thức hoá  hoạt động khai thác đất, các doanh nghiệp thường làm thủ tục cải tại đất, đồi, san lấp nghĩa trang, “xây dựng nông thôn mới”, nhưng thực tế là phục vụ cho các nhu cầu ngoài địa bàn.

 Ông Bùi Kim Phúc - Chủ tịch UBND xã Tịnh Ấn Đông, Tp Quảng Ngãi cho biết: Do có lợi thế gần trung tâm thành phố Quảng Ngãi, thời gian vận chuyển ngắn lại, giá thành thấp. địa phương có nguồn tài nguyên nên ông Sở tài nguyên giới thiệu ở đây rất nhiều.

Nguyên nhân buông lỏng quản lý, khai thác đất tràn lan là do nhu cầu san lấp mặt bằng xây dựng gia tăng trong khi các mỏ đất được cấp phép khai thác có hạn. Vì vậy, đã xuất hiện tình trạng núp bóng mở dự án mới, cải tạo đồi, san lấp mặt bằng nghĩa trang để “xẻ thịt” đất bán vô tội vạ. Tình trạng này xuất hiện ở rất nhiều địa phương nhưng đến nay chưa thấy ngành tài nguyên và môi trường có giải pháp quản lý, ngăn chặn hiệu quả./.

BT
Thăm dò khán giả