Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 18:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:46, Chủ Nhật, 16/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai thác khoáng sản: Bất chấp quy định, vi phạm chồng vi phạm

(ANTV) - Việc khai thác tài nguyên khoáng sản tại một số địa phương đang ngày một phức tạp, tình trạng khai thác khi hết hạn cho phép, khai thác sai thời gian quy định, sai mốc lộ giới và khối lượng cho phép… vẫn tồn tại kèm theo rất nhiều hệ lụy. Mặc dù vậy không ít  chính quyền cơ sở bỏ ngỏ hoặc bất lực vì nhiều nhẽ.

Trên địa bàn xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thủy có một mỏ khai thác cát sỏi trên sông Mã do Công ty Thọ Nam Sơn làm chủ, có quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép hoạt động. 

Được biết, Công ty Thọ Nam Sơn được UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Cẩm Thủy cấp giấy phép cho khai thác trên diện tích hơn 74000M2 tại mỏ số 115, thuộc xã Cẩm Bình, và được quy định rất rõ thời gian khai thác và tập kết, kinh doanh cát trong mùa khô từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau. Nhưng có mặt tại công trường này vào giữa tháng 6 vẫn thấy cảnh nhộn nhịp khai thác và tập kết, vận chuyển.

Đồng thời đơn vị này đặt những con lươn ngăn nước, nắn dòng chảy của sông Mã để tiếp tục đưa máy vào khai thác quy định chỉ được khai thác 4,2ha tại  khu vực giữa hai rạch sông nhưng hầu như phần còn lại cũng đã bị đơn vị này thâu tóm.

Mặc dù UBND huyện Cẩm Thủy đã có công văn gửi đến công ty cổ phần Thọ Nam Sơn về việc phải sử dụng đúng mục đích, diện tích, mốc giới và chấp hành các quy định của pháp luật về khai thác, tập kết cát sỏi cản trở đến việc tiêu thoát lũ dòng sông. Nhưng phớt lờ quy định này, công ty vẫn tổ chức khai thác…

Theo người dân cho biết, trước đây địa phương rất ít khi bị ngập lụt diện rộng hay bị xói lở đất tuy nhiên từ khi có việc khơi thông dòng chảy như ông Phó trưởng phòng tài nguyên môi trường huyện nói ở trên thì gần đây mùa mưa lũ đến 70% diện tích đất của xã lại bị ngập lụt. 

Tiếp tục xuôi dòng sông mã đến gần thị trấn Cẩm Thủy, có đến 3 đơn vị khai thác cát vẫn duy trì hoạt động. Tàu hút được tập kết hai bên bờ sẵn sàng ăn hàng trên bãi ô tô ra vào tấp nập.

Đáng chú ý trong số các đơn vị được cấp giấy phép khai thác trên dòng sông Mã này thì có đơn vị quy định cụ thể ngày tháng được khai thác, tập kết trong năm nhưng có đơn vị không có quy định này, làm cho chính quyền cơ sở hết sức lúng túng trong việc giải quyết và xử lý hành lang an toàn đê điều mùa mưa lũ. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc này trong các bản tin thời sự tới.

BT
Thăm dò khán giả