Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 18:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 6, 11/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai thác cát sạn tràn lan trên sông Bến Hải – Hiền Lương

(ANTV) - Trong thời gian gần đây, trên địa bàn sông Bến Hải – Hiền Lương, tỉnh Quảng Trị, tình trạng khai thác cát, sạn trái phép đã và đang diễn ra một cách ngang nhiên, xem thường pháp luật. Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự cũng như cuộc sống của người dân sống hai bên bờ sông này.

Dù giữa dòng sông hay sát bờ, ngày nào cũng vậy, từ 3 giờ sáng đến 13 giờ chiều, những chiếc thuyền lớn  thay nhau hút cát và sạn.

Chị Bùi Thị Thủy - thôn Giang Xuân Hải, xã Trung Sơn – Gio Linh – Quảng Trị cho biết: “Máy của các ông đưa vào hút sát bờ sông làm sạt lở đất nhà tôi quá nhiều. Ông của tôi trồng 3 lần tre rồi, giờ nó đẩy ra ngoài bờ sông hết, bà già tôi ra nói, mấy ông dọa ném đá và mấy ông đòi hút cho sập nhà tôi.”

Nạn khai thác cát, sạn trái phép này, đã gây sạt lở hàng chục điểm trên hai bờ Sông Bến Hải – Hiền Lương, điểm dài nhất là 30m. Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cũng như sản xuất của các hộ dân thuộc   xã Vĩnh Sơn huyện Vĩnh Linh và xã Trung Sơn , huyện Gio Linh tỉnh Quảng Trị.

Tại địa bàn sông Bến Hải – Hiền Lương, có hai công ty được cấp giấy phép khai thác cát, sạn từ năm 2011 và 2012. Đó là: Công ty Đào Dương và công ty Nam Việt Đức.Theo chính quyền địa phương, trữ lượng mỏ cát , sạn của hai công ty này cơ bản đã cạn. Không hiểu vì sao các bãi tập kết cát của hai công ty trên,lúc nào cũng tấp nập tàu, thuyền tới nhập cát.

Ông Nguyễn Thanh Lợi - Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị phát biểu: “Sông Bến Hải , nó liên quan huyện Gio Linh và huyện Vĩnh Linh, đòi hỏi phải có sự phối hợp lực lượng của hai huyện, mới xử lý được vấn đề này, một mặt nữa, cơ quan quản lý tài nguyên, chúng tôi sẻ tiếp tục giám sát, nếu như công ty đó tiếp tục khai thác trái phép thì sẻ rút giấy phép theo quy định của pháp luật.”

Đã đến lúc, các ngành chức năng của hai huyện Vĩnh Linh và Gio Linh,tỉnh Quảng Trị cần vào cuộc một cách quyết liệt. Nếu không, bờ sông lại tiếp tục xói lỡ. Người dân thì luôn sống trong cảnh hoang mang, lo sợ. Đến một lúc nào đó ngôi nhà của mình sẽ cùng chung số phận như thân cây này.
 

BT
Thăm dò khán giả