Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 17:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 5, 27/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khách liên tục hủy tour, doanh nghiệp lữ hành lao đao

(ANTV) -Lo sợ trước dịch viêm phổi cấp do Covid-19 lan rộng tại Hàn Quốc, con số khách du lịch hủy tour tăng lên chóng mặt. Tại TP,HCM, các doanh nghiệp lữ hành hiện đang rối ren để giải quyết, hỗ trợ khách hủy tour.

 

Mỗi ngày, các doanh nghiệp lữ hành phải tiếp nhận hàng trăm cuộc gọi của khách hàng yêu cầu hủy tour Hàn Quốc. Việc hủy tour vào dịp cao điểm du lịch ngắm hoa anh đào nở không chỉ khiến các doanh nghiệp mà cả khách hàng đều phải chịu nhiều thiệt hại nặng nề.
 
Ông Bùi Thế Duy, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Lửa Việt cho biết, rất nhiều tour hủy xong chi phí hủy vẫn có khiến cho doanh nghiệp mất doanh thu, mất lợi nhuận, mất 1 phần chi phí thực do sự việc bát khả kháng, còn khách hàng mất 1 phần chi phí do họ không được hưởng dịch vụ thực. Có những khách đặt tour ở Mỹ về Việt Nam, nếu đi theo tuyến đường cũ sẽ đi ngang qua Hàn Quốc, Trung Quốc thì buộc phải hủy vé và mua vé mới để quá cảnh ở các sân bay khác vì không muốn cách ly.Thực sự bài học này lớn, chắc chưa có công ty nào chuẩn bị cho kịch bản tương tự này như thế này trong qua khứ sau sự cố này mọi người phải ngồi lại với nhau.
 
Sau khuyến cáo của Cục Lãnh sự, Bộ ngoại giao và Tổng Cục Du lịch, hiện các công ty du lịch đã hủy toàn bộ tour đi Hàn Quốc có khởi hành trong tháng 2 và tháng 3/2020 nhằm đảm bảo an toàn cho du khách. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh như hiện nay, UBND và Sở Du lịch TP.HCM đã có phương án chuyển hướng cùng các biện pháp ứng phó để vượt qua thời điểm khó khăn này.
 
Hiện tại, Sở du lịch đang yêu cầu các doanh nghiệp gửi báo cáo về thiệt hại và phối hợp để các doanh nghiệp và khách hàng cùng chia sẻ để giảm thiểu thiệt hại cho cả hai bên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang kiến nghị để hỗ trợ cho các doanh nghiệp có thiệt hại như: giảm VAT, giãn nợ ngân hàng, giảm lãi suất vay ngân hàng. Ngoài ra có thêm giải pháp về đào tạo trong thời gian chưa phục hồi lại được lượng khách đến, cũng là dịp để các doanh nghiệp tái cơ cấu. Sở sẽ phối hợp để bồi dưỡng, đào tạo cho lực lượng lao động trong ngành, đặc biệt là đưa ra các chuyên đề quản trị rủi ro để các đơn vị có kịch bản ứng phó kịp thời với các tình huống xấu có thể xảy ra - ông Nguyễn Việt Anh, Trưởng phòng Quản lý Lữ hành, Sở Du lịch TP.HCM cho hay.
Thăm dò khán giả