Thứ hai, ngày 27/06/2022 - 07:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:32, Thứ 4, 01/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khắc phục việc chậm giải ngân các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội

(ANTV) -  Sáng 1/6, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV bắt đầu phiên thảo luận tại hội trường về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm, bàn giải pháp cho những tháng cuối năm 2022. Qua thảo luận, vấn đề liên đến việc chậm giải ngân, thực hiện các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế-xã hội được đại biểu quan tâm cho ý kiến.

Thảo luận tại hội trường, Đại biểu Tạ Thị Yên (Đoàn Điện Biên),  chỉ rõ nhiều vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ khó khăn để nền kinh tế phát triển bền vững hơn, chất lượng cuộc sống của người dân được cải thiện tốt hơn. Đại biểu đề cập đến  đến vấn đề chậm giải ngân, thực hiện các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế-xã hội sau giai đoạn dịch 2022-2023 theo Nghị quyết của Quốc hội có quy mô gần 350 nghìn tỉ đồng.

Khi thảo luận thông qua Nghị quyết này một cách nhanh nhất, khẩn trương nhất nhưng có vẻ chưa qua được vòng thủ tục, tiến độ rất chậm. Mặc dù có cơ chế đặc thù nhưng giải ngân vốn chậm và không đạt kế hoạch.

Bên cạnh đó có một số biểu hiện lệch lạc trong các lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, phát hành trái phiếu, mua sắm trang thiết bị y tế do một số tổ chức cá nhân vi phạm pháp luật, thao túng thị trường, không minh bạch thông tin. Vấn đề là các doanh nghiệp rơi vào vòng lao lý thì kéo theo rất nhiều cán bộ quản lý Nhà nước chuyên ngành nên cử tri rất thắc mắc...

Qua thảo luận, các Đại biểu ghi nhận những dấu hiệu phục hồi, tăng trưởng của nền kinh tế, nhưng lưu ý rằng, sức khoẻ của doanh nghiệp trong nước vẫn chưa tốt.

Hiến kế phát triển, Đại biểu đề nghị Chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp trong nước mở rộng kinh doanh, đặc biệt là vào các lĩnh vực chế tạo và công nghệ cao để củng cố nền tảng công nghiệp trong nước, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp FDI sử dụng nguồn lao động là người Việt Nam chất lượng cao.

Cũng trong phiên làm việc sáng 1/6, Quốc hội đã thảo luận về việc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

BT
Thăm dò khán giả