Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 16:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 5, 28/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khắc phục tình trạng các doanh nghiệp chậm đóng Bảo hiểm xã hội

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV. Chiều ngày 27/10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), quản lý và sử dụng Quỹ BHXH năm 2020. Việc quản lý và sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế năm 2020. Tại phiên thảo luận vấn đề liên quan đến tình trạng doanh nghiệp chậm đóng Bảo hiểm xã hội đã được nhiều Đại biểu quan tâm cho ý kiến.

Năm 2020, tổng số tiền nợ, chậm đóng bảo hiểm xã hội là hơn 15.000 tỷ đồng; trong đó, nợ gốc đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tăng 2.000 tỷ đồng so với 2019; nợ lãi chậm đóng chiếm gần 20% tổng số nợ. Thảo luận vấn đề này, một số đại biểu cho rằng, tình trạng nợ, chậm đóng Bảo hiểm xã hội có chiều hướng tăng nhanh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động và an sinh xã hội. Đại biểu đề nghị Chính phủ, các Bộ ngành cần có các giải pháp đồng bộ, quyết liệt về vấn đề này.
 
Theo địa biểu Quốc hội Lê Văn Dũng (Quảng Nam), hiện nay các quy định của pháp luật chưa phân định rõ giữa trốn đóng và chậm nộp BHXH nên các doanh nghiệp lợi dụng trây ỳ, trốn tránh đóng BHXH làm gia tăng nợ BHXH ảnh hưởng trực tiếp đến người hưởng lợi. Đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ xây dựng hành lang pháp lý phân biệt rõ trường hợp nào là trốn đóng, trường hợp nào là chậm nộp, cùng đó là các chế tài để xử lý các đơn vị sử dụng lao động chậm nộp BHXH.
 
Cho ý kiến tại hội trường, đại biểu Đinh Công Sỹ, Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đề nghị, các cơ quan tham mưu của Chính phủ cần nghiên cứu các giải pháp phân định các nhóm doanh nghiệp, đơn vị chậm, nợ đóng BHXH do ảnh hưởng bởi những trường hợp bất khả khá như dịch bệnh... được hưởng các chính sách hỗ trợ. Còn các trường hợp cố tình chây ì, kéo dài thời gian, có hành vi trốn đóng... cần áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính và sớm có kiến nghị giải pháp khắc phục việc khó xử lý hình sự khi có dấu hiệu của tội phạm.
 
Trong khi đó, ĐBQH Nguyễn Ngọc Sơn, Đoàn Hải Dương nêu quan điểm, BHXH là chính sách trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, như "của để dành" được Nhà nước bảo hộ nhằm bảo đảm quyền lợi tốt hơn cho người dân khi hết tuổi lao động. Đại biểu khuyên người dân không nên nhận BHXH một lần. Người Lao Động lựa chọn hưởng BHXH 1 lần không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của mình mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu, nỗ lực và quyết tâm chính trị của Đảng nhà nước nhằm thực hiện quyền đảm bảo an sinh xã hội của người dân như Hiến pháp đã quy định. Bên cạnh đó, việc nhận BHXH một lần được coi là "lợi trước mắt, hại lâu dài", bởi khi lựa chọn hưởng BHXH một lần, các quyền lợi của người lao động sẽ bị hạn chế hơn rất nhiều so với hưởng lương hưu
 
Từ thực trạng trên, Đại biểu đề xuất sớm nghiên cứu sửa đổi quy định về hưởng BHXH một lần theo tinh thần Nghị quyết 28, trong đó hướng đến mục tiêu bao phủ BHXH toàn dân, sửa đổi điều kiện về thời gian tham gia BHXH tối thiểu để hưởng chế độ hưu trí theo hướng linh hoạt nhằm giảm số lượng người hưởng BHXH một lần, điều chỉnh cách tính lương hưu bảo đảm kết hợp hài hòa các nguyên tắc đóng-hưởng, công bằng, bình đẳng, chia sẻ và bền vững, tăng sức hấp dẫn và tính liên kết giữa các chế độ BHXH để đạt mục tiêu mở rộng diện bao phủ…
BT
Thăm dò khán giả