Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 22:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 3, 15/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khả năng nhập khẩu thịt lợn để bình ổn thị trường

(ANTV) - Thời gian gần đây, giá lợn hơi liên tục tăng, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do dịch tả lợn Châu Phi vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp với các bộ, ngành đưa ra các giải pháp nhằm đảm bảo nguồn cung và bình ổn thị trường trong nước, trong đó có tính đến  phương án nhập khẩu thịt lợn. 

 

Chợ Mỹ Đình, Cầu Giấy vào lúc 9h sáng, nhưng khu ngành thịt ở đây vắng vẻ hơn mọi khi. Anh Mai Xuân Dương cũng như nhiều người tiêu dùng khác đắn đo khi đến đây mua thịt lợn, bởi nhiều lý do. 

Theo Anh Dương, giá  thịt lợn giờ cao hơn so với những hôm trước. Đã gần 12 nghìn đồng/ lạng rồi. Và như thế thì người dân như chúng tôi cũng đội thêm nhiều chi phí tiêu dùng. Nên cũng không  mua thịt thường xuyên như trước nữa.

Khoảng 2 tuần gần đây, giá lợn hơi liên tục tăng nhanh. Hiện nay, có nơi giá lợn hơi đã vượt 60.000 đồng/kg. Dự báo, giá lợn hơi sẽ không dừng lại ở mức giá này nếu nguồn cung không được cải thiện. Và rõ ràng, đây là điều mà tiểu thương cũng không mong muốn.

Chị Đỗ Thị Huyền, tiểu thương cho biết: Có lẽ cứ tình hình này thì nguồn cung thịt lợn từ nay đến cuối năm sẽ thiếu hụt, khan hiếm. Chúng tôi cũng chẳng biết làm thế nào.

Theo các chuyên gia, số lượng đàn lợn cả nước tính đến tháng 9 đã giảm 19% so với cùng thời điểm năm 2018. Sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng 9 tháng đạt 2,5 triệu tấn, giảm 10%. Nếu kéo dài thực trạng này thì có lẽ  thời gian tới  sản lượng thịt lợn hơi sẽ giảm 200.000 tấn so với năm ngoái.

Trước những lo ngại trên, việc nhập khẩu thịt lợn để đảm bảo cung cầu,  bình ổn  thị trường cũng là giải pháp được tính đến. Hiện nay, các khu vực trang trại chăn nuôi  đang an toàn dịch bệnh được khuyến khích tăng đàn để tránh thiếu hụt nguồn cung.  Tuy nhiên, sự chủ động của các bộ, ngành, địa phương sẽ giúp thị trường ổn định và giá cả không có biến động lớn

Theo ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại,  Bộ NN& PTNT: Chúng ta có giải pháp nhập khẩu thịt lợn  dựa trên nhu cầu trong nước và quan hệ thương mại. Giá lợn hơi trong nước đang cao nhưng sẽ kiểm soát để không quá cao.

Chuyên gia kinh tế, Nguyễn  Minh Phong cho biết: Để  khắc phục việc thiếu hụt nguồn cung thịt lợn, giải pháp trước mắt là tiếp tục tái cơ cấu đàn lợn. Chúng ta cần tập trung theo dõi sát tình hình, diễn biến cung cầu, thị trường,  tăng cường thu mua giết mổ, chế biến  các sản phẩm thịt lợn an toàn, đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát lưu thông.

Để đảm bảo  nhu cầu thị  trường,  hiện Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT tính toán nguồn cung của từng nhóm sản phẩm chăn nuôi để xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các địa phương có phương án phù hợp.  Đây cũng là một cách  để hạn chế tình trạng thiếu nguồn cung mặt hàng  thịt lợn trong khi  các mặt hàng khác đang  thừa, gây bất ổn tâm lý tiêu dùng./.

BT
Thăm dò khán giả