Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 10:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:09, Thứ 4, 13/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IMF: Anh rời EU sẽ tác động đến kinh tế toàn cầu

(ANTV) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là "Brexit" không chỉ gây tổn thất nghiêm trọng cho khu vực mà còn tác động đến nền kinh tế toàn cầu. 

Trong báo cáo mới nhất về "Triển vọng kinh tế thế giới," IMF đánh giá "Brexit" sẽ làm gián đoạn các mối quan hệ thương mại đã được xác lập và gây ra "những thách thức lớn" cho cả Anh và phần còn lại của Châu Âu.

Thiết chế tiền tệ lớn hàng đầu thế giới này cũng cho rằng cuộc trưng cầu ý dân để cử tri lựa chọn ra đi hay ở lại với EU mà nước Anh lên kế hoạch vào ngày 23/6 tới hiện cũng đã gây tâm lý bất ổn cho các nhà đầu tư và một kết quả "ra đi" sẽ càng khiến sự bất ổn này gia tăng.

Theo IMF, nếu cuộc trưng cầu ý dân cho kết quả nước Anh rời khỏi EU, các cuộc thương lượng nhằm đạt được các thỏa thuận hậu "Brexit" sẽ kéo dài, không chỉ tác động nặng nề tới lòng tin người tiêu dùng và giới đầu tư mà còn làm tăng tính dễ tổn thương của thị trường tài chính.

Vụ "Hồ sơ Panama": Panama dọa trả đũa Pháp bằng "biện pháp ngoại giao"

Liên quan tới vụ “Hồ sơ Panama”, ngày 12/4, Panama cảnh báo sẽ có những "biện pháp ngoại giao" nhằm vào Pháp nếu như Paris không loại nước này ra khỏi danh sách đen các thiên đường trốn thuế sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama", tuy nhiên không nêu rõ những biện pháp này là gì.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Panama Juan Carlos Varela tuyên bố: "Nếu Chính phủ Pháp không xem xét lại lập trường của mình, Panama sẽ buộc phải thực hiện những biện pháp ngoại giao".

Trước đó, ngày 6/4, một ngày sau khi tuyên bố đưa Panama trở lại danh sách "các quốc gia và vùng lãnh thổ không hợp tác" (ETNC), Pháp tiếp tục kêu gọi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đưa Panama vào "danh sách đen" các "thiên đường trốn thuế" sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Pananma". Mặc dù vào năm 2012, Pháp đã xóa tên Panama khỏi danh sách này.

Vụ rò rỉ tài liệu lớn nhất từ trước tới nay mang tên "Hồ sơ Panama" đang gây chấn động thế giới, khiến một loạt quốc gia tuyên bố sẽ tiến hành điều tra. Các tài liệu rò rỉ liên quan tới hoạt động của công ty luật Mossack Fonseca tại Panama cho thấy công ty này đã "giúp đỡ" nhiều nhân vật có thế lực cũng như nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới trốn thuế.

BT
Thăm dò khán giả