Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 00:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 7, 21/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hướng tới sản xuất bền vững trái sầu riêng tại Đắk Lắk

(ANTV)  - Những năm qua, cây trồng sầu riêng đã thể hiện được “sức mạnh” kinh tế tại tỉnh Đắk Lắk, đem lại thu nhập cao và ổn định cho người nông dân. Tuy nhiên, hiện sản phẩm sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa có thị trường tiêu thụ ổn định, dẫn đến sự bấp bênh trong sản xuất, tiềm ẩn nguy cơ giảm hiệu quả về kinh tế nếu không sớm có cách làm phù hợp để đón đầu thị trường.

 

Do thị trường tiêu thụ Trung Quốc đóng cửa nhập khẩu bằng con đường tiểu ngạch nên niên vụ năm 2019 giá bán sầu riêng tại Đắk Lắk thấp hơn các năm trước từ 10.000 – 20.000 đồng/kg, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Với hy vọng niên vụ năm 2020 sầu riêng Đắk Lắk sẽ được xuất khẩu chính ngạch ra thị trường nước ngoài, nhiều người trồng sầu riêng tại Đắk Lắk đã bắt đầu thay đổi phương thức canh tác để đạt các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGap.

Từ đầu năm 2019, chính quyền huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cũng phối hơp với các doanh nghiệp triển khai chương trình gắn mã truy suất nguồn gốc cho sản phẩm sầu riêng của 310 hộ dân. Đồng thời hướng dẫn người dân canh tác đảm bảo đạt các tiêu chuẩn quốc tế để chuẩn bị các điều kiện “cần” cho mặt hàng sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch ra thị trường quốc tế.

Có thể thấy, từ người trồng sầu riêng đến doanh nghiệp đã sẵn sàng thay đổi phương thức canh tác, đảm bảo được các điều kiện “cần” để sản phẩm sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch ra thị trường nước ngoài, đối với điều kiện “đủ” đang cần sự vào cuộc của các Bộ, ngành liên quan.

Thiết nghĩ, chính quyền các cấp, ngành nông nghiệp và các Bộ, ngành liên quan cần sớm hoàn thành các thủ tục xuất khẩu chính ngạch sầu riêng ra thị trường quốc tế, giúp ổn định đầu ra và tăng giá trị kinh tế của mặt hàng nông sản sầu riêng. Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ nông dân thay đổi phương thức canh tác, đáp ứng xu thế tất yếu của thị trường, hướng đến tăng giá trị kinh tế và phát triển bền vững của cây trồng sầu riêng.

Thăm dò khán giả